Theo BBC, Malaysia đã nhận những người tị nạn Syria đầu tiên trong tổng số 3.000 người theo kế hoạch nhập cư của chính phủ nước này. Ngoài ra, chuyến bay đầu tiên chở những người tị nạn Syria cũng sẽ hạ cánh tại Canada vào ngày hôm nay (10/12).

Truyền thông Malaysia cho biết 8 người Syria có thân nhân đang làm việc tại Malaysia đã kêu gọi sự giúp đỡ từ phía chính quyền. Tuy nhiên, các nhà chức trách Malaysia nói rằng họ sẽ cấp thẻ đi lại tạm thời cho những người Syria đến nước họ vào tối ngày hôm qua (9/10).

Tờ Malaysia Insider dẫn lời Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nur Jazlan Mohamed cho biết 8 người Syria này chưa được xem là người tị nạn vì họ chưa được phía Liên Hiệp Quốc ghi nhận trường hợp của họ.

Một phát ngôn viên của cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc nói với hãng tin BBC rằng việc 8 người Syria đến Malaysia vào tối hôm qua không liên quan đến việc lựa chọn số người tị nạn đầu tiên đến quốc gia này, tuy nhiên cơ quan này vẫn đang thảo luận với chính phủ Malaysia về việc tiếp nhận người di dân trong tương lai.

Úc cũng đã bắt đầu nhận những người đầu tiên trong tổng số 12.000 người di dân Syria mà chính phủ nước này đã đồng ý tiếp nhận hồi tháng 11 vừa qua.

Chính phủ Philippines cũng đã lên tiếng mở cửa đón nhận những người di dân, tuy nhiên không nói rõ họ sẽ tiếp nhận số lượng bao nhiêu.

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo vào ngày hôm qua (9/12) rằng chuyến bay đầu tiên chở những người tị nạn Syria từ các trại tị nạn ở Jordan và Lebanon sẽ đến Canada vào ngày hôm nay (10/12). Các chuyến bay khác chở người tị nạn đến Montreal, Canada, sẽ hạ cánh vào thứ Bảy tuần này (12/12).

Chính phủ của ông Trudeau lên kế hoạch sẽ tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria vào cuối năm nay, và thêm 15.000 người vào cuối tháng 2/2016.

Ban Mai tổng hợp