Chỉ một năm sau khi Malaysia đạt nhiều tiến bộ trong kiểm soát nạn buôn người thì năm nay, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong báo cáo thường niên về nạn buôn người công bố hôm thứ Năm (28/6) mới đây, đã hạ bậc quốc gia Đông Nam Á này.

Theo một nguồn tin tiết lộ với Reuters, Malaysia bị đưa vào danh sách các quốc gia cần được giám sát đặc biệt và theo dõi chặt chẽ về nạn buôn người (TIP) của Bộ Ngoại giao Mỹ, thêm rằng tuy Malaysia thật sự đạt được một số tiến bộ nhất định trong kiểm soát vấn nạn trên, nhưng vẫn không hoàn thành đủ tất cả cam kết đặt ra.

Hiện Bộ Nội vụ Malaysia vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Năm ngoái, Malaysia đã được đưa vào danh sách các quốc gia có nhiều nỗ lực trong chống buôn người. Tuy nhiên sau đó, nước này lại không đáp ứng được các tiêu chuẩn tối thiểu ở một số khía cạnh chính, bao gồm bảo vệ nạn nhân. Một nguồn tin tiết lộ, nội bộ giới chức hành pháp Malaysia có hoạt động mờ ám. Họ nhận hối lộ, cho phép người vượt biên không giấy tờ, cản trở nỗ lực thi hành luật chống buôn người của nhà nước.

Malaysia từ lâu được biết đến như một điểm nóng của nạn buôn người, nạn nhân có thể là người lao động có hoặc không có giấy tờ. Quốc gia này phụ thuộc rất nhiều vào lao động nước ngoài từ Bangladesh, Indonesia, Nepal và Philippines, với gần 2 triệu lao động nhập cư đã đăng ký, và hàng triệu lao động khác không có giấy phép lao động.

Năm nay Malaysia bị đưa xuống danh sách Theo dõi Cấp 3 – thứ hạng thấp nhất trong báo cáo TIP. Năm 2015, Kuala Lumpur được đưa vào Danh sách Theo dõi Cấp 2. Việc nâng cấp cho Malaysia lúc đó khiến cả nước này và Hoa Kỳ vướng phải khá nhiều chỉ trích từ công luận.

Sau đó, một số nghị sỹ Hoa Kỳ đặt nghi vấn phải chăng chính quyền Obama (thời điểm 2015) đưa Malaysia vào danh sách này để giúp Kuala Lumpur ký Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Các quốc gia xếp hạng thấp trong bảng Theo dõi buôn người không thể tham gia hiệp ước thương mại nói trên. Hiện Hoa Kỳ đã rút khỏi TPP.

Vỏn vẹn sau khi được đưa vào Danh sách Theo dõi Cấp 2 vài tuần, giới chức Maylaysia phát hiện 139 ngôi mộ trong các trại buôn người bị bỏ hoang gần biên giới Thái Lan ở bang Perlis phía Bắc. Nạn nhân chủ yếu là người Hồi giáo Rohingya chạy trốn khỏi Myanmar. Lập tức các nhà hoạt động nhân quyền chỉ trích, rằng với bằng chứng như vậy Malaysia không xứng đáng được đưa vào Danh sách Theo dõi Cấp 2.

Thanh Hiền