Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã bị bắt vào ngày 3/7 và sẽ phải ra hầu tòa vào ngày tiếp theo để điều tra về bê bối tham nhũng tại quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.  

AFP dẫn lời cơ quan điều tra cho biết, ông Najib bị bắt tại nhà riêng tại Kuala Lumpur chiều ngày 3/7 và sẽ phải ra hầu tòa vào 8h30’ sáng (giờ địa phương) ngày 4/7.

Một quan chức an ninh cấp cao cho biết, các nhân viên điều tra chống tham nhũng đã tới nhà ông Najib bằng 3-4 chiếc xe không gắn phù hiệu. Sau đó, ông Najib được đưa đến trụ sở Ủy ban Chống Tham nhũng Malaysia (MACC) tại Putrajaya.

Hãng tin Bernama dẫn lời một nguồn tin cho biết, ông Najib có thể sẽ phải đối mặt với hơn 10 cáo buộc vi phạm luật pháp liên quan tới vụ thất thoát hàng tỷ USD tại SRC International, một đơn vị cũ của 1MDB.

Việc điều tra của MACC tập trung vào quá trình 10,6 triệu USD được chuyển từ SRC International vào tài khoản cá nhân của cựu Thủ tướng. Trước đó, hồi tháng 5, ông Najib cũng từng phải tới trình diện tại trụ sở MACC để giải trình về vấn đề này.

SRC International được chính quyền ông Najib (khi đó vẫn là Thủ tướng Malaysia) thành lập năm 2011 để thu hút đầu tư nước ngoài và là 1 đơn vị của 1MDB cho tới khi được chuyển sang Bộ Tài chính vào năm 2012.

Bê bối hối lộ và rửa tiền tại quỹ 1MDB – do ông Najib thành lập năm 2009, đang được tiến hành điều tra tại hơn 6 quốc gia trên thế giới.

Các tài liệu luật dân sự của Bộ Tư pháp Mỹ cho thấy, gần 4,5 tỷ USD từ quỹ 1MDB đã được rửa thông qua một trang web giao dịch và một số công ty khác.

Ngày 2/7, cơ quan điều tra thông báo, hơn 400 tài khoản ngân hàng của các cá nhân, các đảng phái chính trị và các tổ chức phi chính phủ đã bị đóng băng để phục vụ cho cuộc điều tra.

Trước đó, cảnh sát Malaysia thông báo số vật phẩm tịch thu từ các bất động sản liên quan tới gia đình cựu Thủ tướng có giá trị lên tới 270 triệu USD. Số vật phẩm bị tịch thu bao gồm một lượng lớn tiền mặt, trang sức, đồng hồ, túi hiệu…

Ông Najib hiện vẫn phủ nhận mọi cáo buộc và khẳng định, phần lớn số hiện vật này là quà tặng từ các nhà lãnh đạo thế giới. Một phần trong số đó thuộc về các thành viên trong gia đình. Ông Najib cũng khẳng định không biết gì về việc tiền từ 1MDB xuất hiện trong tài khoản của mình.

Thu Hương