Cảnh sát Malaysia đã bắt giữ 7 đối tượng tình nghi là thành viên của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trong đó có nghi phạm đe dọa ám sát Quốc vương và Thủ tướng.

Straits Times dẫn lời Cảnh sát trưởng Malaysia Mohamad Fuzi Harun thông báo ngày 19/7, các nghi phạm bị bắt giữ trong một chiến dịch đặc biệt có quy mô trên 4 bang Johor, Terengganu, Selangor và Perak, từ ngày 12-17/7.

Trong số những kẻ bị bắt giữ, 4 nghi phạm là người Malaysia, 3 người còn lại là công dân Indonesia.

Ngày 17/7, cảnh sát tại Skudai, Johor, đã bắt giữ một công dân Malaysia, 34 tuổi. Đây là một người ủng hộ IS và đã đăng nhiều lời đe dọa ám sát Quốc vương Malaysia Sultan Muhammad V, Thủ tướng Mahathir Mohamad và Bộ trưởng phụ trách các vấn đề tôn giáo Mujahid Yusof Rawa trên Facebook. Đối tượng cho rằng, các vị quan chức này hiện nay không lãnh đạo đất nước theo luật Syariah của Hồi giáo.

Cùng ngày, một công nhân nhà máy Malaysia 21 tuổi bị bắt tại Masai, Johor. Nghi phạm là một người ủng hộ IS và đang có ý định tới Syria để gia nhập hàng ngũ phiến quân này.

Hôm 16/7, cảnh sát đã bắt giữ 2 người Malaysia tại Johor, gồm 1 người đàn ông 42 tuổi và 1 người phụ nữ 24 tuổi.

Người phụ nữ bị cáo buộc chuyển tiền cho Muhammad Nasrullah Latif, còn có tên gọi khác là Abu Gomez, một công dân Malaysia gia nhập IS tại Syria.

Người đàn ông bị bắt giữ vì đe dọa tấn công bằng bom tại Malaysia, Indonesia và Philippines trên Facebook. Trước đó, người này từng có liên hệ với Muhammad Wanndy Mohamed Jedi (Malaysia) – thành viên IS tại Syria, cầm đầu vụ tấn công bằng bom nhằm vào một câu lạc bộ ở ngoại ô Puchong vào ngày 28/6/2016.

Ngày 14/7, một nghi phạm Indonesia là Perak, 42 tuổi, công nhân nhà máy, bị bắt giữ tại Ipoh. Người này xác nhận có quan hệ với một thành viên mạng lưới khủng bố Jamaah Ansharut Daulah tại Indonesia. Chính kẻ khủng bố này đã tham gia vụ sát hại một cảnh sát Indonesia tại Tây Java hôm 10/5.

Ngày 12/7, cảnh sát bắt giữ 1 công dân Indonesia 26 tuổi tại Terengganu. Nghi phạm là thành viên của IS Indonesia và từng tham gia huấn luyện tại Bandung. Vợ của nghi phạm, một công dân Malaysia, cũng từng tuyên thệ trung thành với IS.

Trong ngày hôm đó, một nghi phạm Indonesia 27 tuổi khác bị bắt giữ tại Petaling Jaya, Selangor. Đối tượng thừa nhận là thành viên IS, lưu trữ 100 video và 90 bức ảnh liên quan tới các hoạt động của phiến quân trong điện thoại. Nghi phạm cũng đăng nhiều hình ảnh tương tự lên Facebook cá nhân và đang có kế hoạch tới Syria để gia nhập phiến quân.

Thu Hương