Ngày 19/9, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak một lần nữa bị bắt giữ vì liên quan đến vụ bê bối quỹ nhà nước 1MDB khi ông còn đương nhiệm.

Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) thông báo ông Najib Razak đã bị bắt vào lúc 16h 13′ (giờ địa phương) ngày 19/9 và đưa đến trụ sở của MACC ở thành phố Putrajaya, Malaysia.

Cựu thủ tướng bị bắt do liên quan đến vụ bê bối quỹ đầu tư 1MDB, đặc biệt có liên hệ với khoản tiền 2,6 tỷ ringgit (628 triệu USD) được chuyển vào tài khoản ngân hàng cá nhân của ông.

Trong một tuyên bố, MACC cho biết ông Najib còn phải đối mặt với cáo buộc vi phạm tín nhiệm, rửa tiền và lạm dụng quyền lực.

MACC cho biết cơ quan sẽ phối hợp với Cảnh sát Hoàng gia Malaysia để ghi âm lời khai của ông Najib trước khi ông bị dẫn đến tòa án vào 15h ngày 20/9.

Trước đó, ông Najib ngày 10/9 đã công bố các tài liệu để chứng minh khoản tiền 2,6 tỷ ringgit gây tranh cãi trong tài khoản của ông là số tiền mà Hoàng gia Ảrập Xê út tặng riêng cho ông.

Ông Najib từng bị bắt vào tháng 7 vì bê bối trên, nhưng sau đó được tại ngoại sau khi nộp 1 triệu ringgit. Hồi tháng 6, cảnh sát Malaysia đã tiến hành khám xét nhà riêng và văn phòng của ông Najib, tịch thu hơn 70 vali đựng tiền mặt, trang sức và những đồ quý giá. Số tài sản này có trị giá ước tính khoảng 273 triệu USD.

malaysia bat cuu thu tuong najib razak vi be boi quy nha nuoc 1mdb
Cảnh sát tịch thu nhiều vali tiền và đồ xa xỉ tại nhà riêng và văn phòng của ông Najib. (Ảnh: Straits Times)

Quỹ 1MDB được lập vào năm 2009 khi ông Najib lên nắm quyền vào năm 2009 nhưng quỹ này đã mắc nợ lên đến hàng tỷ USD và bị điều tra tại Mỹ cũng như một số nước khác.

Reuters hôm 10/9 đưa tin, một tòa án Singapore đã ra phán quyết yêu cầu trả số tiền 11,1 triệu USD liên quan tới quỹ đầu tư nhà nước 1MDB cho Malaysia.

Đây chỉ là phần nhỏ trong số tiền được Singapore thu giữ sau khi điều tra các vụ giao dịch bất hợp pháp. Singapore là 1 trong số hơn 6 quốc gia đang điều tra về bê bối thất thoát từ quỹ này.

Công ty luật Tan, Rajah và Cheah có trụ sở tại Singapore cho biết, số tiền được thu hồi dưới nhiều đơn vị tiền tệ khác nhau từ quỹ 1MDB và 1 đơn vị cũ của quỹ này là SRC International.

(Tổng hợp)