Theo Reuters, hôm nay (25/9), Malala Yousafzai, người từng đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2014, sẽ có bài phát biểu yêu cầu các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên Hiệp Quốc đảm bảo rằng mỗi trẻ em trên thế giới đều được hưởng nền giáo dục chất lượng và miễn phí trong 12 năm. Trong khi đó, hôm qua (24/9), cựu danh thủ bóng đá David Beckham đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc đặt trẻ em làm ưu tiên hàng đầu trong những mục tiêu phát triển toàn cầu.

Malala, cô gái vừa tròn 18 tuổi, được cả thế giới biết đến khi cô cất tiếng nói vận động cho quyền được giáo dục của nữ giới tại khu vực bị quân nổi dậy Taliban chiếm đóng ở Pakistan.

Hôm nay (25/9), cô sẽ có bài phát biểu tại buổi khai mạc hội nghị các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên Hiệp Quốc, nơi sẽ thông qua một chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu trong vòng 15 năm tới.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại với phóng viên Reuters vào ngày hôm qua (24/9), Malala cho biết: “Nếu bạn muốn tương lai của chúng ta tốt đẹp hơn, tươi sáng hơn thì chúng ta cần phải đầu tư vào giáo dục. Giáo dục không đòi hỏi phải tốn quá nhiều tiền như chúng ta nghĩ – chỉ khoảng 39 tỷ USD, tương đương với chi phí quân sự tiêu tốn trong vòng 8 ngày.”

Ngoài ra, Malala cũng đề cập tới hoàn cảnh của các trẻ em tị nạn trong bối cảnh châu Âu đang đối mặt với làn sóng người tị nạn và di dân lớn nhất kể từ sau Thế chiến thứ II.

Cô cho biết, “Điều này làm em cảm thấy rất buồn, vì vậy em hy vọng rằng các nhà lãnh đạo thế giới sẽ thật sự nghĩ đến việc tìm ra giải pháp cho tất cả những vấn đề này và đảm bảo rằng những người tị nạn sẽ quay trở về quê hương họ.”

Video câu chuyện về Malala:

Cựu danh thủ bóng đá David Beckham, hiện đang là Đại sứ thiện chí của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), cũng đã thay mặt trẻ em toàn cầu gửi các thông điệp cá nhân đến các nhà lãnh đạo thế giới trong sự kiện khai trương một chương trình cài đặt kỹ thuật số của Google dành riêng cho UNICEF.

Video David Beckham tại sự kiện hôm qua (24/9):

Các thông điệp trong chương trình này nêu bật những khó khăn và thử thách mà trẻ em khắp nơi trên trái đất đang phải đối mặt tại gia đình và cộng đồng, bao gồm: sự nghèo đói đến cùng cực, bất công, bạo lực, những cuộc xung đột và nhiều căn bệnh gây tử vong, đồng thời bày tỏ niềm hy vọng của các em trong tương lai.

Tại buổi lễ khai trương, David Beckham đã kêu gọi những nhà lãnh đạo thế giới hãy lắng nghe các thông điệp này và hành động để thay đổi cuộc sống của các trẻ em bằng cách đặt ưu tiên hàng đầu cho những người chịu nhiều thiệt thòi nhất trong các chương trình phát triển bền vững 15 năm tới.

Beckham cho biết, “Tất cả trẻ em đều chia sẻ một niềm hy vọng như nhau, vì một tương lai tốt đẹp hơn. Khi cả thế giới đều tập trung vào các mục tiêu toàn cầu mới thì mới có cơ hội thực sự để biến hy vọng trở thành hiện thực.”

Ban Mai tổng hợp