Một vụ bê bối môi giới hôn nhân đang như một phép thử cho mối quan hệ Pakistan và Bắc Kinh, giữa thời điểm những lo ngại về hàng tỷ đô la của đầu tư Trung Quốc vào quốc gia Nam Á. Vụ việc thêm vào một phản ứng tiêu cực đối với Trung Quốc.

Với sự giúp đỡ của những đối tượng người Pakistan, những người đàn ông Trung Quốc đã kết hôn với những phụ nữ trẻ người Pakistan, sau khi đã trả tiền mặt cho gia đình cô gái. Sau kết hôn, họ đưa những cô dâu mới này tới Trung Quốc. Đã có những tuyên bố nói rằng, một số phụ nữ bị ép làm gái mại dâm hoặc được sử dụng để mổ cướp nội tạng, tờ báo Nhật Bản Nikkei cho hay. Âm mưu này nhắm vào đối tượng là những người phụ nữ Pakistan dễ bị tổn thương và chịu nhiều thiệt thòi.

Vụ bê bối đã cho thấy cách thức một số hoạt động bất hợp pháp trên cả 2 biên giới Trung Quốc và Pakistan, và những kẻ trong đường dây mai mối trái phép đang lợi dụng số lượng lớn những lao động Trung Quốc đổ vào Pakistan cho dự án Hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan (China-Pakistan Economic Corridor – CPEC), trị giá 62 tỷ đô la – một dự án hàng đầu trong dự án Vành đai – con đường của Bắc Kinh.

Đã có những báo động về các khoản nợ đang gia tăng của Pakistan với Trung Quốc, kèm theo đó là những khiếu nại từ các quan chức Pakistan rằng, các thành phố của họ không được hưởng lợi ích từ khoản đầu tư quy mô lớn của Trung Quốc, những điều này đã gây áp lực cho mối quan hệ song phương của 2 nước trong những tháng gần đây.

Tờ Nikkei Asian Review cho hay, họ đã tiến hành các cuộc phỏng vấn với những nguồn tin quen thuộc về vấn đề này, và được biết rằng, những người đàn ông Trung Quốc trả tiền để cưới phụ nữ Pakistan đã tiếp tục trong vài năm qua. Nhiều nguồn tin cũng cho biết, một số phụ nữ bị ép buộc làm gái mại dâm.

Hai tháng trước, các quan chức cơ quan nhập cư Pakistan đã bắt giữ một nam giới Trung Quốc cưỡng bức một phụ nữ từ sân bay của Islamabad tới Trung Quốc, và tự nhận người phụ nữ này là vợ của anh ta. Những kẻ thực hiện thủ đoạn này, ban đầu nhắm vào những mục tiêu là những phụ nữ Cơ Đốc giáo ở tỉnh Punjab, đặc biệt là Lahore, thành phố lớn thứ hai của Pakistan.

Các nguồn tin cho biết với tờ Nikkei, đàn ông Trung Quốc theo đuổi những người phụ nữ thuộc tầng lớp nghèo, kém may mắn trong xã hội, dùng tiền bạc làm mồi nhử. Sau khi kết hôn, những người phụ nữ đã bị ngược đãi ở Pakistan, trong khi những “người chồng” của họ chờ hoàn thành các tài liệu cần thiết liên quan đến đám cưới, tới khi người phụ nữ đã nhập cảnh Trung Quốc, liên lạc với họ đã bị cắt đứt. Không có số liệu chính xác về lượng cô dâu được đưa tới Trung Quốc theo cách thức này.

Vấn đề buôn người này đã gây sự chú ý rộng rãi vào tuần trước, khi đài truyền hình Pakistan ARY News đã đột kích một khu phức hợp tại Lahore, nơi một số người đàn ông Trung Quốc bị phát hiện, với 6 người vợ Pakistan, 2 trong số họ mới 13 tuổi.

Những người đàn ông này đã trả 400.000 rupee (2.820 USD), cho mỗi gia đình của từng người phụ nữ, họ cũng được hứa trả 40.000 rupee trong các khoản thanh toán hàng tháng và visa Trung Quốc cho một trong những người họ hàng của cô dâu, ARY News đưa tin.

Một số người phụ nữ đã đưa chân vào một cuộc hôn nhân gượng ép, và một người đã liên lạc với đài truyền hình, dẫn tới vụ việc bại lộ. Những người kẻ “chuyên nghiệp” địa phương đã hợp tác với nhóm buôn người, họ đã thành lập những văn phòng mai mối hôn nhân bất hợp pháp, họ quảng cáo rằng đàn ông Trung Quốc đang cần cô dâu người Pakistan, và sẽ mang lại cho cô gái một tương lai tươi sáng. Tương tự như vậy, nhiều báo cáo từ nhiều năm nay cho hay về việc phụ nữ Việt Nam bị bắt cóc để kết hôn và đưa đến Trung Quốc, theo Nikkei.

Malik Siraj Akbar, một nhà báo và nhà phân tích có trụ sở ở Washington nói rằng, cho tới nay, tất cả sự hợp tác giữa Trung Quốc và Pakistan chỉ thấy được từ lăng kính thương mại và kinh tế, mà thiếu cái nhìn vào những con đường khác nơi những kẻ tội phạm có thể lợi dụng hàng lang kinh tế CPEC để đi lại dễ dàng hơn giữa 2 nước.

videoinfo__video3.dkn.tv||677407dad__

Ad will display in 09 seconds

Nikkei cho hay, Malik Siraj Akbar dự đoán rằng, các báo cáo về hôn nhân bất hợp pháp ở Pakistan sẽ sớm được gọi là “tin giả” nhằm chống lại việc người dân Pakistan chống lại Trung Quốc.

Các chức sắc tôn giáo trong cộng đồng người Cơ Đốc giáo Pakistan đã có những động thái khi tần suất các cuộc hôn nhân gia tăng. Mục sư I.B. Rocky, người liên kết với nhà thờ St. Phillip ở Lahore nói rằng, nhà thờ của ôgn đã tổ chức nhiều buổi giúp nâng cao nhận thức để nói với mọi người rằng đừng bắt con gái họ kết hôn với đàn ông Trung Quốc để đổi lấy tiền.

“Một số người Trung Quốc tới Pakistan dưới vỏ bọc làm việc cho CPEC, và họ kết hôn với những người phụ nữ Cơ Đốc giáo sau khi trả tiền và đã khai thác họ”, ông Rocky .

Những người điều hành cách thức này sau đó đã chuyển hướng tập trung của họ sang phụ nữ Hồi gíao theo cách thức tương tự. Nhưng theo quy định của đạo Hồi, phụ nữ Hồi giáo chỉ có thể kết hôn với đàn ông cùng tín ngưỡng. Những kẻ buôn người Trung Quốc đã sản xuất ra những loại chứng nhận chuyển đổi sang Hồi giáo để kết hôn, tuy nhiên, trong cuộc đột kích của ARY News, những người đàn ông không thể chứng minh được rằng họ đã chuyển đổi tôn giáo. 

Shunila Ruth, một thành viên của Quốc hội, thuộc đảng cầm quyền Pakistan Tehreek-e-Insaf và là một thành viên của Ủy ban thường trực nhân quyền, đã tuyên bố rằng, sau kết hôn phụ nữ Pakistan đã được đưa tới Trung Quốc để lợi dụng mổ cướp nội tạng, một cáo buộc mà Bắc Kinh phủ nhận.

Thành Minh

Xem thêm: