Các tổ chức tội phạm ở Ý đang phân phát thực phẩm và cấp các khoản vay không lãi suất cho những người túng tiền để mở rộng quyền kiểm soát và sức ảnh hưởng, ông Roberto Saviano, một tác giả người Ý chuyên về lĩnh vực chống mafia cảnh báo, theo AFP.

Các nhóm mafia ở Ý cũng sẵn sàng giành giật các doanh nghiệp đang gặp khó khăn khi đất nước này, vốn đang rơi vào khủng hoảng trước đại dịch Covid-19, đang chờ đợi quỹ tài trợ của châu Âu để thúc đẩy nền kinh tế hiện đang bị chao đảo, ông nói.

“Nếu Châu Âu không can thiệp sớm, tiền bẩn của các tổ chức mafia ở Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan, Bỉ sẽ thâm nhập và kiểm soát khắp mọi nơi”, Saviano nói với các nhà báo vào thứ Năm (9/11).

Ông Saviano nổi tiếng với cuốn sách có tựa đề “Gomorrah”, trong đó đề cập đến băng nhóm mafia Camorra ở miền nam nước Ý. Ông là một chuyên gia về băng nhóm mafia và cách thức nhóm này vươn xúc tu thành công ra bên ngoài lĩnh vực ma túy và các hoạt động bất hợp pháp mang tính đặc trưng khác để xâm nhập vào các doanh nghiệp và phân khúc hợp pháp trên toàn cầu.

Ở cấp độ cơ bản nhất, các tổ chức tội phạm đang phát đồ tạp hóa miễn phí cho những người nghèo nhất ở Italy, ông Saviano cho hay.

Hơn nữa, tại Napoli thủ phủ miền nam nước Ý, những người cho vay, theo lệnh của băng nhóm Camorra đã hủy bỏ lãi suất đối với các khoản nợ, ông nói.

“Cho mục đích gì? Để dành lấy sự ưu ái”, ông nói.

Đó có thể là phiếu bầu, hoặc cho phép ai đó ghi tên mình vào hợp đồng để trở thành mặt tiền cho mafia, ông nói thêm.

Saviano, hiện đang sống ở New York, đã nằm dưới sự bảo vệ của cảnh sát sau khi nhận được các mối đe dọa đến tính mạng theo sau việc phát hành cuốn Gomorrah.

Cuốn sách này nêu chi tiết cách thức tập đoàn tội phạm ở napoli kiếm tiền từ nhiều lĩnh vực kinh tế, từ thời trang đến tái chế chất thải. Cuốn sách sau đó đã được chuyển thể thành phim lẻ và phim bộ.

(Nguồn ảnh thumb: erik ERXON/Flickr)

Theo AFP
Thiện Lan dịch & biên tập