Nhà lãnh đạo chuyên chế của Venezuela Nicolás Maduro đã kêu gọi các nhóm vũ trang thân chính phủ giúp ông quy phục tình trạng bất ổn của đất nước, khi ông công bố một kế hoạch phân phối điện trong 30 ngày, được tạo nên để thêm phần gây đau khổ cho dân chúng, theo The Guardian.

Trong một bài diễn văn trên truyền hình, Maduro nói rằng ông không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện các biện pháp quyết liệt khi chính phủ của ông xây dựng lại các phần quan trọng của lưới điện quốc gia, sau một loạt các sự cố mất điện ở Venezuela kể từ ngày 7/3.

Các chuyên gia và các đối thủ chính trị của Maduro nói rằng sự mất điện liên tiếp của hệ thống điện Venezuela – vốn đã khiến hàng triệu người không có ánh sáng hoặc nước – là một hậu quả của nhiều năm bị bỏ bê, tham nhũng và bất tài.

Nhưng trong một lần xuất hiện vào đêm khuya, Maduro lặp đi lặp lại rằng đường lối của Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela đã phải chịu một loạt “những cuộc tấn công tàn bạo” được chủ mưu bởi các đối thủ chính trị của ông và những người ủng hộ họ trong Nhà Trắng.

The Guardian trích dẫn lời ông Maduro: “Chúng ta đang đối mặt với một nhóm quái vật muốn phá hủy Venezulea”, và ông tuyên bố mục đích của họ là lật đổ chính phủ của ông bằng cách “làm cho nhân dân và đất nước phát điên”.

Những người bán hàng ở Venezuela với những túi tiền vô giá trị tại quầy hàng của họ ở chợ trời Maracaibo. (Ảnh: Meridith Kohut/The New York Times)

Trong bối cảnh lo ngại rằng cuộc khủng hoảng của Venezuela có thể chuyển sang một giai đoạn mới đầy bạo lực, ông Maduro đã chỉ thị cho những người ủng hộ chính phủ “cách mạng và yêu nước” huy động các băng đảng thân chính phủ “colectivos” để “bảo vệ sự bình yên của mỗi khu vực, của mỗi tòa nhà”.

“Họ không thể lấy đi sự bình yên của chúng ta”, ông Maduro tuyên bố. Tuần trước, chỉ huy thứ hai dưới quyền ông Maduro, Diosdado Cabello, đã xuất hiện trong một đoạn video hăm dọa với hàng tá đàn ông và phụ nữ đeo mặt nạ – mà ông vẫn gọi là những người “bảo vệ hòa bình” – những người với nhiệm vụ đàn áp bất đồng chính kiến khiến nhiều người sợ hãi.

Nhiều sự cố mất điện hơn tấn công Venezuela và người dân đã xuống đường biểu tình, thông qua những tấm ảnh và video được lưu hành trên các phương tiện truyền thông cho thấy những người đàn ông có vũ trang đã đối đầu với những người biểu tình ở thủ đô Caracas. Hai người biểu tình được cho là đã bị bắn sau khi những đám cháy bao vây các đường phố gần dinh tổng thống.

“Chúng tôi ở đây chiến đấu vì nước và điện, chúng tôi đã trải qua 20 ngày mà không có nước”, Yofre Gamez, 32 tuổi nói với Reuters khi tiếng súng vang lên.

Ở bang miền tây Zulia, có lẽ là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng điện, các lãnh đạo phe đối lập đã cáo buộc một phụ nữ 70 tuổi đã bị bắn chết bởi các thành viên của một nhóm “colectivo” trong cuộc biểu tình.

Những băng nhóm “Colectivos”, với hình ảnh đặc trưng đeo khăn quàng tam giác, và lấy cảm hứng từ Che Guevara của Cuba. (Ảnh: Laguarura.info)

Các cảnh quay cũng lưu hành trên các phương tiện truyền thông xã hội, dường như cho thấy các lực lượng bán quân sự và lực lượng đặc nhiệm của cảnh sát đang tìm kiếm một khu nhà ở cho những người biểu tình ở Barquisimeto, thành phố lớn thứ tư của Venezuela.

Lãnh đạo đối lập Juan Guaidó đã tuyên bố các nhóm bán quân sự như vậy đang cố gắng đàn áp những người đối lập với người kế nhiệm cố tổng thống Hugo Chávez – người đã dẫn dắt Venezulea rơi vào khủng hoảng kinh tế.

Tổ chức nhân quyền Venezuela, Provea, nói rằng “đội quân hòa bình” của Maduro thực tế là các băng đảng bán quân sự có nhiệm vụ lan truyền nỗi sợ, và nổ súng vào những người biểu tình.

Khi người dân Venezuela đang chuẩn bị cho nhiều tuần khó khăn hơn và bất định, Maduro kêu gọi họ phải có niềm tin vào chính phủ của ông và tin vào Chúa.

“Chúa phải đồng hành cùng chúng ta với sự ban phước của ông ấy trong việc này, trận chiến khó khăn nhất mà chúng ta phải đối mặt”, ông Maduro nói, trước khi được các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự cấp cao hoan nghênh.

Thành Minh