Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình trong nước kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bác bỏ ý kiến cho rằng ông là tổng thống của những người giàu, theo Bloomberg.

Trong một chương trình truyền hình kéo dài 74 phút vào tối ngày 15/10, vị tổng thống 39 tuổi đã bảo vệ quyết định của mình về việc giảm thuế đối với những người giàu, nói rằng ông muốn những người thành công ở lại nước Pháp.

“Tôi không thích những người Pháp có tâm ghen tị nói rằng ‘đó là những người giàu, hãy đánh thuế họ’. Để xã hội chúng ta thành công, chúng ta cần mọi người phải thành công,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với 3 nhà báo trên kênh TF1 của Pháp.

Tổng thống Macron cho biết những nỗ lực đánh thuế người giàu trước đây đã thu được rất ít tiền vì đã khiến họ rời nước Pháp hoặc sử dụng các chiêu trò tài chính để tránh bị đánh thuế.

Ông Marcon đang bị công đoàn và đảng đối lập cáo buộc đang quá ưu ái cho những người giàu bằng cách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế đối với lợi nhuận từ các khoản đầu tư, trong khi lại giảm trợ cấp cho nhà ở và một số việc làm.

Đề cập đến việc các đối thủ nói ông đã đưa ra những bình luận nhạy cảm, như dùng cụm từ “lười biếng” để chỉ một bộ phận người dân nào đó, Tổng thống Macron cho rằng ông đã bị hiểu sai.

“Tôi không muốn bất kỳ công dân nào nghĩ rằng tôi không có sự tôn trọng hoàn toàn đối với họ”, ông nói, cho biết ông sẵn sàng trao đổi ý kiến với người dân của mình.

Sau khi ban hành một loạt sắc lệnh nhằm thay đổi bộ luật lao động của Pháp vào cuối năm nay, chính phủ của Tổng thống Macron hiện đang tiến hành đàm phán với công đoàn và các doanh nghiệp để cải cách chế độ bảo hiểm thất nghiệp của Pháp, giúp những người lao động không có việc làm được đào tạo nghề. Một khi hoàn thành, ông Macron cho biết chính quyền của ông sẽ xem xét các biện pháp để doanh nghiệp tăng cường chia sẻ lợi nhuận với nhân viên.

Nói thêm về quyết định giảm thuế của mình, ông Macron cho rằng những người thành công sẽ giúp những người khác cùng thành công.

Ông Macron – từng là bộ trưởng kinh tế của Pháp, cho biết sẽ cần ​​18-24 tháng để thấy được hiệu quả của các chính sách tạo công ăn việc làm.

Ông Macron được bầu làm tổng thống Pháp hồi tháng 5/2017 với nhiệm kỳ 5 năm. Đảng cầm quyền của ông hiện vẫn chiếm đa số ghế trong nghị viện.

Minh Tuệ