Sau nhiều tuần lặng lẽ chấp nhận thi hành lệnh phong tỏa của chính phủ, rốt cuộc, một số cư dân của thành phố gần ổ dịch Vũ Hán đã tụ tập để phản đối việc họ bị ép giá quá cao cho những mặt hàng tạp hóa nhu yếu phẩm thông thường, vào thứ Năm (ngày 12/3).

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) ngày 14/3 đưa tin, cơ quan chính quyền địa phương đã kiểm soát quá chặt nguồn cung cấp thực phẩm cho hàng chục triệu người, buộc phải sống cô lập trên khắp tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc trong nhiều tuần qua.

Nhiều cư dân của thành phố Ứng Thành (Yingcheng), với 600.000 người dân, nằm cách Vũ Hán, nơi khởi phát dịch bệnh virus corona, khoảng 1 giờ lái xe, cho rằng giá hàng hóa mà họ được cung cấp là quá đắt.

Khi một người đàn ông bị cảnh sát bắt chỉ vì bán nhu yếu phẩm tương tự với giá rẻ hơn, một số người dân ở Ứng Thành cho là đã “phản ứng”. 

Theo một bài đăng trên phương tiện xã hội của trung tâm chỉ huy chống dịch COVID-19 của chính quyền thành phố, cuộc biểu tình bắt đầu vào khoảng 7h30 tối (giờ địa phương) ở khu tổ hợp dân cư Sea Mountain, nơi có khoảng 8.000 người.

Bất chấp các quy định của lệnh phong tỏa, hàng trăm cư dân đã tập trung tại một sân bóng rổ trong khu tập thể để trút cơn giận. Họ chỉ giải tán sau khi giới chức địa phương và cảnh sát đến hiện trường.

Cuộc biểu tình được châm ngòi bởi việc một cư dân ở chung cư Sea Mountain tên là Cheng đã tận dụng mối quen biết cá nhân với những nguồn cung để bán hàng cho hàng xóm, SCMP dẫn Tin tức Bắc Kinh đưa tin hôm thứ Bảy.

Anh này bị bắt giam vì tội “bán hàng không giấy phép” và được thả sau khoảng 1 giờ, báo cáo nói.

Tình hình đã diễn ra hơn một tháng, cô Zhou nói: “một số loại rau cung cấp qua kênh của chính phủ đã ôi, héo, thậm chí là không ăn được. Chúng tôi rất tức giận vì chúng tôi bị tước quyền lựa chọn và tiếp cận với các sản phẩm rẻ hơn và tốt hơn”.

Theo SCMP
Triệu Hằng dịch và biên tập