Một cụ bà người Scotland đã để lại cho mỗi người cháu của mình một món quà đặc biệt và một bức thư, sẽ được gửi tới các cháu khi họ 21 tuổi, phòng trường hợp chứng sa sút trí tuệ khiến bà quên mất họ.  

Bà Olive Munro, 67 tuổi, được chẩn đoán mắc chứng Alzheimer (sa sút trí tuệ) vào 3 năm trước. Cụ đã mua những chiếc chìa khóa cổ làm quà cho 6 người cháu của mình, đồng thời viết cho mỗi cháu một bức thư để họ có thể đọc khi 21 tuổi.

Nguyện vọng của bà Olive là có thể chuẩn bị sẵn những món quà đặc biệt này cho các cháu trước khi trí nhớ của bà suy giảm.

“Tôi sinh ra ở Scotland. Gia đình tôi có truyền thống tặng cho các thành viên những chiếc chìa khóa cổ khi họ 21 tuổi. Tôi đã làm điều đó cho các con mình và cảm thấy thật là một ý hay nếu tôi cũng tặng những món quà đó cho các cháu. Bởi vì tôi mắc chứng sa sút trí tuệ, tôi cần chuẩn bị sớm hơn”, cụ bà chia sẻ.

mac chung sa sut tri tue cu ba viet thu gui toi cac chau de cac em doc khi tron 21 tuoi
Vợ chồng bà Olive cùng các cháu. (Ảnh: SWNS)

Bà Olive nói tiếp: “Tôi cũng sẽ viết thư cho chúng nữa. Tôi mong rằng các cháu tôi sẽ trân trọng truyền thống này của gia đình và một ngày nào đó, sẽ làm như vậy với con cái của chúng”.

mac chung sa sut tri tue cu ba viet thu gui toi cac chau de cac em doc khi tron 21 tuoi
Bà Olive cùng chồng, ông Ronnie. (Ảnh: SWNS)

Bà Olive cũng mong muốn tận hưởng những giờ phút tươi đẹp của cuộc sống khi còn có thể.

“Khi tôi mới phát hiện mình mắc bệnh, tôi cảm thấy vô cùng chán nản và tuyệt vọng. Tôi không muốn chia sẻ về điều đó với bất cứ ai. Hiện giờ, tôi đã học cách chấp nhận sự việc. Tôi không thể biết khi nào mình sẽ mất trí nhớ nhưng tôi đã học cách tận hưởng và trân trọng khoảng thời gian hiện tại mà mình có”, bà Olive cho biết.

Cụ bà vừa tham gia chuyến đi dọc con đường nổi tiếng Camino de Santiago (Pháp) và tại miền bắc Tây Ban Nha để gây quỹ cho tổ chức nghiên cứu Alzheimer của Anh. Bà Olive cùng chồng là ông Ronnie (74 tuổi) đã đi bộ ít nhất 10 km mỗi ngày. Hai ông bà đã mất 2 tháng để hoàn thành hành trình dài 780 km – sớm hơn 1 tháng so với dự kiến.

Hoàng Anh (Tổng hợp)