Ngày 16/4, Chính phủ Canada đưa người thân của các nhân viên ngoại giao đóng ở thủ đô Havana, Cuba, về nước do mắc một số triệu chứng sức khỏe bất thường.

Canada đưa ra động thái này sau khi 10 trong 27 người thân của các nhân viên ngoại giao làm việc tại đại sứ quán ở Cuba mắc các triệu chứng lạ như chóng mặt, đau đầu và buồn nôn, theo UPI.

Mặc dù đã về nước, nhiều người trong số họ vẫn tiếp tục gặp các triệu chứng cũ. Một số trường hợp khác thông báo rằng cường độ của các triệu chứng nhẹ hơn ngay trước khi bay về nước.

Báo cáo của một chuyên gia y tế người Canada cho rằng các nhà ngoại giao và gia đình của họ có thể mắc một căn bệnh mới, liên quan đến tổn thương não.

Nguyên nhân căn bệnh này vẫn chưa được xác định rõ, nhưng Canada nói rằng họ loại trừ giả thuyết “tấn công âm thanh”.

Những trường hợp đầu tiên được ghi nhận vào tháng 9/2017 khi 24 quan chức ngoại giao của Mỹ ở Cuba và người thân của họ có các triệu chứng mất thính lực, nôn mửa, đau đầu, chóng mặt.

Mỹ đã quyết định rút 2/3 nhân viên ngoại giao tại Havana về nước. Vào thời gian đó, Mỹ đã cảnh báo người dân không nên đến Cuba du lịch. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson gọi đó là “vụ tấn công sức khoẻ”.

Quan chức Cuba phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến “căn bệnh lạ” cũng như tuyên bố không biết nguyên nhân của vụ việc, đồng thời nhấn mạnh La Habana sẵn sàng hợp tác tích cực giữa các cơ quan chức năng để làm sáng tỏ sự việc. Theo kết quả điều tra, chất lượng không khí và nước tại đại sứ quán Mỹ ở Havana không phải là nguyên nhân gây bệnh.

An Yên