Theo Japan News, hôm Chủ nhật (18/10), mã QR đã nhận được giải thưởng IEEE Milestone về tác động toàn cầu trong lĩnh vực điện tử.

Mã QR (Quick Response – phản hồi nhanh) được công ty Denso Wave của Nhật phát triển lần đầu tiên vào năm 1994 để quản lý hàng tồn kho.

Loại mã này có khả năng mang lượng thông tin lớn gấp 200 lần so với mã vạch, có thể được giải mã từ nhiều góc độ quét và tương đối khó bị nhận biết sai ngay cả khi được bao quanh bởi các từ hoặc hình ảnh khác. Dữ liệu cũng có thể được khôi phục ngay cả khi thiếu một phần của mã.

Mã QR đã thu hút được nhiều sự chú ý trong lĩnh vực chế tạo vào cuối những năm 1990, nhanh chóng lan rộng sang các ngành khác như thực phẩm và dược phẩm.

Trong những năm gần đây, cùng với sự phổ biến của điện thoại di động được trang bị camera có khả năng quét mã, việc sử dụng mã QR đã trở nên quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người.

Giải thưởng IEEE Milestone do Hội Kỹ sư Điện và Điện tử có trụ sở tại Mỹ trao tặng. Giải thưởng này ra đời vào năm 1983.