Lý Vấn, chủ tịch Đảng ủy huyện Liên Giang của Đảng Dân Tiến, đã chia sẻ trên Facebook hôm 13/8 rằng truyền thông nước ngoài đã đến quần đảo Mã Tổ và có buổi phỏng vấn với ông, khi được hỏi về các vấn đề bản sắc dân tộc, ông đã trả lời rằng ông phản đối ĐCSTQ, nhưng không phản đối văn hóa Trung Hoa, nhiều địa phương của Đài Loan có mối liên hệ văn hóa và lịch sử sâu sắc với Trung Quốc, nhưng người dân không muốn ĐCSTQ thống trị nơi này.

ĐCSTQ thường xuyên sử dụng các hành động khiêu khích quân sự để đe dọa Đài Loan, quần đảo Mã Tổ – nơi được coi là tiền tuyến của cuộc kháng chiến chống, do hoàn cảnh không gian và thời gian riêng biệt khiến người dân nơi đây có nhận thức khác nhau đối với “dân tộc Trung Quốc” và “quốc gia Đài Loan”. 

Đảng Dân Tiến Đài Loan suốt một thời gian dài bị người dân địa phương coi là không có quan hệ với quần đảo Mã Tổ, do vậy, Mặt trận Xanh lá (tức Liên minh Pan-Green, còn được gọi là “Pan-Green Camp”, gọi tắt là “Green Camp”, chủ yếu bao gồm Đảng Tiến bộ Dân chủ, Liên minh Đoàn kết Đài Loan và các đảng chính trị khác và những người ủng hộ họ) đã bắt đầu thành lập trụ sở đảng tại đây,  năm 2018 đã ra mắt ứng cử viên huyện Liên Giang Lý Vấn (hiện là chủ tịch đảng bộ Liên Giang) và quyết định đi sâu công việc của mình ở nơi này.

Hôm 12/8, ông Lý Vấn đã nhận lời phỏng vấn của phóng viên đài truyền hình SBS Australia tại quần đảo Mã Tổ, khi được hỏi “Bản sắc Đài Loan” là gì? Ông trả lời rằng nền tảng của “Bản sắc Đài Loan” là cùng ủng hộ tự do dân chủ, đây là lý niệm chung giữa các nhóm dân tộc và cũng bao gồm bối cảnh lịch sử của các gia đình khác nhau.

Ông Lý thẳng thắn nói rằng chúng ta phải coi trọng sự đa dạng của văn hóa khu vực nơi  đây, đánh giá cao các đặc điểm văn hóa của các hòn đảo và khu vực khác nhau, bởi vì “ở đất nước chúng tôi, nhiều nơi có mối liên hệ văn hóa và lịch sử sâu sắc với Trung Quốc đại lục, bao gồm Kim Môn và quần đảo Mã Tổ. Nhưng điều này không có nghĩa là người dân nơi đây muốn chế độ độc tài ĐCSTQ thống trị nơi này”.

“Đặc biệt là thế hệ trẻ”, ông Lý nhấn mạnh, trong khi thế hệ trẻ của quần đảo Mã Tổ vừa cảm thấy tự hào về văn hóa địa phương, họ cũng có quan điểm chỉ trích ĐCSTQ và không muốn ĐCSTQ thôn tính Đài Loan hoặc quần đảo Mã Tổ. “Hầu hết mọi người đều có thể phân biệt rõ ràng, huyết thống văn hóa và bản sắc chính trị, hai thứ này vốn không giống nhau”.

Ông Lý Vấn nói với phóng viên đài SBS của Úc rằng quan điểm cá nhân của ông giống với quan điểm của nhiều người trẻ tuổi ở quần đảo Mã Tổ, “Tôi phản đối Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhưng tôi không phản đối những cái vốn thuộc về văn hóa Trung Hoa”; mặc dù lập trường như vậy là tương đối ôn hòa trong phạm vi chính trị của Đài Loan, những ông cảm thấy rằng “Một quan điểm ôn hòa có thể khiến càng nhiều người ủng hộ chủ quyền của Đài Loan hơn”.

Cuối cùng, ông Lý hy vọng sẽ tiếp tục tích lũy tài liệu từ hồ sơ ngoại ngữ của quần đảo Mã Tổ và mở rộng kinh nghiệm về các hòn đảo xa xôi, để cả trong và ngoài nước nhận thức rõ hơn về những thách thức an ninh và sự đa dạng văn hóa của Đài Loan, chứ không chỉ giới hạn ở Đài Bắc.