Sau khi đưa ra những thông tin gây sốc về số lượng người thu nhập rất thấp ở Trung Quốc, thủ tướng nước này tiếp tục tiết lộ “dữ liệu đáng kinh ngạc” khác.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường từng công khai thừa nhận vào tháng trước rằng, thu nhập hàng tháng của 600 triệu người Trung Quốc chỉ là 1.000 nhân dân tệ (khoảng 3,3 triệu VNĐ). Thông tin của ông này như một cú đánh thẳng vào giấc mơ xóa đói giảm nghèo vào năm 2020 của ông Tập Cận Bình.

Tiếp tục với thông tin gây sốc, ông Lý Khắc Cường vừa tiết lộ rằng các doanh nghiệp ngoại thương (sản xuất, kinh doanh sản phẩm xuất khẩu, gia công cho nước ngoài) gặp rắc rối do tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng tới việc làm của gần 200 triệu người, điều này làm dấy lên mối lo ngại về tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Theo trang tin Tân Hoa (Xinhuanet), ông Lý đã chủ trì một cuộc họp điều hành của Quốc Vụ Viện (Hội đồng nhà nước) vào ngày 9/6 nhằm triển khai công tác kinh tế để hoàn thành cái gọi là “sáu bảo đảm”. Đặc biệt, trong đó có chi tiết liệt kê mục đích để giúp đỡ “các doanh nghiệp ngoại thương có liên quan tới 200 triệu nhân công”, theo đó hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu chuyển sang tiêu thụ sản phẩm ở trong nước.

Nhà kinh tế độc lập người Hoa ở hải ngoại với tên dùng trên mạng là “Tài kinh lãnh nhãn” chỉ ra trên Twitter rằng, các doanh nghiệp ngoại thương liên quan đến 200 triệu nhân công là một “dữ liệu đáng kinh ngạc” khác mà Lý Khắc Cường đã tiết lộ. Lực lượng lao động của Trung Quốc là 775 triệu, như vậy đang có hơn một phần tư công việc trên thị trường lao động đại lục là phụ thuộc vào các doanh nghiệp ngoại thương. Một khi những người này mất thu nhập, nó sẽ gây ra sự sụp đổ chuỗi liên hoàn của toàn bộ nền kinh tế.

Số lượng việc làm trong các doanh nghiệp ngoại thương là một con số mà chính quyền Trung Quốc chưa bao giờ tiết lộ trước đây.

Kể từ khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung bùng nổ vào năm 2018, các nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hàng xuất khẩu, gia công ở Trung Quốc đã phải sơ tán hết lần này đến lần khác, và các công ty địa phương dựa vào ngoại thương để tồn tại đã dần gặp rắc rối. Sự bùng phát của dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán cùng tình hình chiến tranh lạnh giữa Hoa Kỳ, Trung Quốc ngày một căng thẳng đã đẩy nhanh việc rút vốn nước ngoài. Một lượng lớn các công ty ăn theo lĩnh vực ngoại thương ở địa phương cũng phải đóng cửa.

Vào cuối tháng 4 năm nay, Giám đốc Viện Nghiên cứu chứng khoán Trung Thái, Lý Tấn Lôi tuyên bố rằng dịch bệnh đã khiến hơn 70 triệu người thất nghiệp ở Trung Quốc. Con số chưa bao gồm số người thất nghiệp trước khi xảy ra đại dịch.

Để giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp này, chính quyền đã đề xuất “chuyển hàng xuất khẩu sang bán trong nước”, hỗ trợ các công ty ngoại thương phát triển thị trường nội địa. Tuy nhiên, phân tích trích dẫn của RFA chỉ ra rằng thị trường nội địa đã bão hòa và cùng với suy thoái kinh tế khiến nhu cầu trong nước bị thu hẹp, chính sách này do đó sẽ ít có tác dụng.

Trong tình huống như vậy, thông báo của Lý Khắc Cường về số lượng nhân công ở các doanh nghiệp ngoại thương rõ ràng là không có lợi cho “bảo trì ổn định” của chính quyền Trung Quốc.

Theo phân tích bên ngoài, rõ ràng là mâu thuẫn trong tầng lớp cao cấp của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã được công khai.

Theo NTDTV
Phụng Minh biên dịch

Từ Khóa: