Những năm gần đây, tin đồn về đấu đá nội bộ giữa hai ông Lý Khắc Cường và Tập Cận Bình nổi lên khắp nơi; không chỉ vậy, trong công tác thường ngày, ông Lý Khắc Cường cũng vướng phải các vấn đề xuất phát từ sự biếng nhác chính trị chốn quan trường và sự hủ bại của bản thân chính quyền ĐCSTQ mang đến.

Gần đây, những người dân bị mất đất ở Thượng Hải đã đệ đơn kiện tập thể lên Quốc vụ viện Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) mà chính ông Lý Khắc Cường là người đại diện pháp luật, theo SOH.

Theo tin tức do trang “msguancha” (Civil rights and livelihood watch – Theo dõi quyền dân sự và sinh kế) công bố ngày 7/10, 56 hộ nông dân bị mất đất ở khu dân cư mới Phố Đông, thành phố Thượng Hải, đã đệ đơn kiện lên Tòa án Trung cấp số 1 thành phố Bắc Kinh, tố cáo Quốc Vụ viện Trung Quốc và đại diện pháp lý Thủ tướng Lý Khắc Cường, yêu cầu tòa án xem xét lại các phán quyết liên quan và bồi thường thỏa đáng cho các bên.

56 nguyên cáo này vốn sở hữu nhà ở hợp pháp hơn 10.500 m2 và nhà riêng hơn 1.100 m2, tuy nhiên, sau khi bị chính quyền phá dỡ, họ không chỉ mất đi không gian sống, ngay cả nền nhà ở nông thôn của nguyên cáo cũng bị chính quyền chiếm dụng mà không được bồi thường, dẫn đến thiệt hại kinh tế lên đến 355 triệu Nhân dân tệ.

56 hộ dân bị mất đất nói trên đã yêu cầu chính quyền thành phố Thượng Hải thực hiện quyền được sở hữu tài sản vào tháng 8/2018, tuy nhiên, phía nhà chức trách đã không đưa ra hồi đáp nào. Tháng 12 cùng năm, các nguyên cáo đã đệ đơn tập thể lên chính quyền thành phố Thượng Hải xin xem xét lại quyết định hành chính, nhưng bị chính quyền bác bỏ.

 56 hộ nông dân lần nữa đệ đơn lên Quốc Vụ viện vào tháng Giêng năm ngoái yêu cầu được giải quyết khiếu nại hành chính. Tuy nhiên, sau hơn một năm chờ đợi, cơ quan xem xét lại quyết định hành chính của Quốc vụ viện đã đưa ra “Thông báo rà soát giải quyết khiếu nại hành chính” vào ngày 3/4 năm nay, nhưng chỉ nêu rõ: “Tất cả nguyên cáo chưa cung cấp tài liệu cho thấy đơn yêu cầu xem xét lại hành chính của các vị đáp ứng các điều kiện chấp nhận được quy định tại Điều 28 của “Quy định thực hiện xem xét lại hành chính của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Những hộ nông dân bị mất đất ở Phố Đông không hài lòng với thông báo này, nên đã khởi kiện lên Tòa án Trung cấp số 1 Bắc Kinh, yêu cầu tòa án Bắc Kinh tuân thủ luật pháp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân bị mất đất.

Việc Lý Khắc Cường gặp rắc rối lần này kỳ thực chỉ là một phần nổi của tảng băng chìm trong một loạt các vấn đề dưới sự điều hành của ĐCSTQ.

Ông Đào Cảnh Châu (Tao Jingzhou), bạn học cùng trường đại học Bắc Kinh của ông Lý Khắc Cường, từng nói với truyền thông nước ngoài rằng ông thật sự hy vọng người bạn học cũ của mình sẽ “thực sự cải thiện mức sống của người dân” và giải quyết các vấn đề về nhà ở, y tế, lương hưu và giáo dục.

Nhưng dưới chế độ của ĐCSTQ, ông Lý Khắc Cường dường như không hề đạt được yêu cầu kể từ khi lên nắm quyền. Một mặt, do chốn quan trường ĐCSTQ càng chống tham nhũng thì lại càng thối nát. Những năm gần đây, toàn bộ chốn quan trường còn xuất hiện hiện tượng biếng nhác chính trị. Nhiều quan chức bị phanh phui về hành vi đánh bạc, hút hít ma túy, chơi game, mua sắm trực tuyến, xem phim sắc tình, thậm chí thông gian ngay trong giờ làm việc.

Các phương tiện truyền thông chính thức đã nhiều lần đưa tin rằng kể từ khi ông Lý Khắc Cường nhậm chức, ông thường “phát hỏa” vì “các mệnh lệnh chính trị không ra khỏi Trung Nam Hải” và hành vi phóng túng, cẩu thả của các quan chức. Truyền thông nhà nước Trung Quốc tiết lộ, có lần ông Lý Khắc Cường trong lúc tức giận đã đập bể chén trà ngay trên mặt bàn.