Câu chuyện bé gái Australia 4 tuổi mặc trang phục của một chú chó hỗ trợ khi tham gia sự kiện cùng người cô bị bệnh về thần kinh đã làm rung động trái tim nhiều người.

Theo Daily Mail, cô Belle Higgins, sống tại Sydney (Australia), đã viết một đoạn chia sẻ dài trên Facebook về lý do con gái cô – Charlotte, xuất hiện tại sự kiện Book Week ở nhà trẻ trong trang phục của một chú chó hỗ trợ.

Charlotte dự định diện một bộ váy công chúa đến sự kiện, nhưng sau đó đã thay bằng trang phục của Thaddeus – chú chó hỗ trợ luôn theo sát người cô bị bệnh về thần kinh của bé.

“Con gái tôi muốn mặc bộ váy công chúa tới sự kiện ở nhà trẻ. Cháu mới lên 4 nên tôi nghĩ bộ váy công chúa là lựa chọn đầu tiên mà những cô bé ở tuổi cháu nghĩ tới khi tham gia sự kiện. Nhưng sau đó, chúng tôi gợi ý cho cháu về bộ trang phục của Thaddeus, chú chó hỗ trợ đặc biệt của chị tôi. Tôi cũng đưa cho Charlotte cuốn sách có tựa đề Chú chó nhà bên có một công việc mà chị tôi đã tặng cho cháu”, cô Higgins viết.

Lý do xúc động đằng sau việc bé gái 4 tuổi mặc đồ của chó hỗ trợ
Cô Higgins bên con gái cùng chú chó hỗ trợ. (Ảnh: Supplied)

Sau đó, cô Higgins gọi điện và mời chị gái mình tham gia sự kiện tại nhà trẻ của Charlotte cùng với 2 mẹ con.

Ngay lập tức, chị của cô Higgins lên xe và đi quãng đường dài khoảng 1 giờ tới nhà trẻ cùng với Thaddeus. Khi tới nơi, bà mặc trang phục đặc biệt cho chú rồi tiến vào lớp học và đọc cuốn sách Chú chó nhà bên có một công việc cho bọn trẻ nghe.

Lý do xúc động đằng sau việc bé gái 4 tuổi mặc đồ của chó hỗ trợ
Cô Higgins, bé Charlotte, cô của bé và chú chó Thaddeus. (Ảnh: Supplied)

Người giáo viên trong lớp học đã hỏi rằng, liệu chị của cô Higgins có phải là người huấn luyện chú chó không. Người chị đó lập tức trả lời đầy tự hào rằng: “Không, Thaddeus là chú chó hỗ trợ đặc biệt của tôi. Nó ở đây để giúp đỡ tôi, đi theo tôi tới mọi nơi và giúp đỡ tôi mỗi ngày”.

Cô Higgins vô cùng tự hào về lời nói của chị mình. Cô cũng chia sẻ lý do khuyến khích con gái mình mặc bộ trang phục đặc biệt rằng, điều này sẽ giúp mọi người thấu hiểu về vai trò quan trọng của những chú chó hỗ trợ.

Lý do xúc động đằng sau việc bé gái 4 tuổi mặc đồ của chó hỗ trợ
Charlotte xuất hiện trong trang phục đặc biệt nhằm nâng cao hiểu biết của mọi người về các bệnh thần kinh. (Ảnh: Supplied)

Chúng giúp đỡ những người gặp vấn đề về nghe, nhìn, cử động cơ thể, động kinh, tự kỷ, và những căn bệnh về thần kinh như trầm cảm hay hồi hộp.

Cô Higgins chia sẻ: “Những căn bệnh khuyết tật vô cùng đa dạng và nhiều khi không thể cảm nhận bằng mắt thường. Các chú chó hỗ trợ giúp đỡ mọi người theo nhiều cách và được huấn luyện chuyên sâu để trợ giúp chủ nhân”.

Kết thúc bài viết của mình, Higgins viết “Đôi khi, những điều tốt đẹp nhất chúng ta có thể làm cho bản thân là giúp đỡ người khác. Đừng bao giờ từ bỏ nếu người thân của bạn gặp những vấn đề về thần kinh. Tôi tin rằng khi từ “tôi” được thay thế bằng “chúng ta”, căn bệnh sẽ được chữa khỏi. Việc chúng ta mạnh dạn nói về những vấn đề mà người thân gặp phải là bước đầu tiên để xóa bỏ định kiến và e ngại về những căn bệnh này”.

Lý do xúc động đằng sau việc bé gái 4 tuổi mặc đồ của chó hỗ trợ
Rất nhiều người mắc bệnh về thần kinh e ngại và không dám chia sẻ về căn bệnh của mình. (Ảnh: Supplied)

Ở Australia, cứ 16 người (từ 15-30 tuổi) thì có 4 người gặp vấn đề về thần kinh khi phải đối mặt với vô vàn thách thức trong cuộc sống hàng ngày của xã hội hiện đại. 1 trong số 4 người đó lại gặp khó khăn trong việc chia sẻ về căn bệnh của mình với những người khác. Rất nhiều người mắc bệnh về thần kinh lo sợ mọi người sẽ nghĩ gì về họ.

Higgins nói: “Điều quan trọng là chúng ta hãy luôn ở bên bạn bè và người thân, hãy khuyến khích họ nói về những căn bệnh thần kinh giống như cách chúng ta vẫn nói về các căn bệnh thể chất”.

Cô vô cùng bất ngờ khi bài viết của mình đã nhận được trên 1.000 lượt bình luận và những lời động viên từ người dùng mạng tại Australia. Rất nhiều người viết rằng, họ cảm thấy được chia sẻ và có thêm hy vọng chống chọi với căn bệnh của mình.

Rất nhiều giáo viên mầm non đã liên hệ với cô Higgins và nói với cô rằng, họ sẽ khuyến khích các em học sinh hạn chế mặc các trang phục hoàng tử, công chúa mà thay bằng những trang phục có ý nghĩa hơn. Mọi người đã chia sẻ về việc tìm sự trợ giúp từ những chú chó hỗ trợ.

“Tôi làm việc trong ngành sức khỏe thần kinh và tôi muốn “đập bỏ” những bức tường ngăn cách về những căn bệnh này, để có thêm nhiều người đủ dũng khí đứng lên và chia sẻ về những vấn đề của mình”, cô Higgins nhấn mạnh.

Thu Hương