Tại buổi điều trần về Nga và Triều Tiên tại Thượng viện Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố, Mỹ cố tình giữ bí mật về một buổi họp kín giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga để “có khả năng quay lại các cuộc đàm phán này trong tương lai” và đạt được tiến triển.  

Khi các thượng nghị sĩ yêu cầu ông Pompeo bình luận về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Nga, Ngoại trưởng Mỹ đã đề nghị không hướng sự chú ý đến các thông điệp của 2 nhà lãnh đạo, “giống như truyền thông Triều Tiên”.

“Tôi có một kinh nghiệm cá nhân từ cuộc họp kín với quan chức Triều Tiên. Chúng tôi không công bố kết quả, khi đó báo chí Triều Tiên chỉ mô tả cuộc gặp. Chúng tôi không trả lời các câu hỏi về nội dung buổi họp vì lợi ích của Mỹ và chỉ chúng tôi biết sự thật. Các ngài biết đấy, đó là báo chí Triều Tiên”, ông Pompeo cười lớn và tiếp tục nói: “Tôi còn nghi ngờ đa số sẽ không nhận thức được mức độ quan trọng (ý chỉ cuộc gặp kín Mỹ – Nga), trong đó có thể có cả báo giới Nga”.

Sau cuộc gặp, ông Trump cho biết, 2 tổng thống đã thảo luận các vấn đề, bao gồm tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nỗ lực tiến tới hòa bình ở Trung Đông và các cuộc tấn công mạng. Tuy nhiên nhà lãnh đạo Mỹ không đi sâu vào chi tiết từng vấn đề.

Một số quan chức Nga khẳng định, ông chủ Điện Kremlin đã đưa ra những đề xuất cụ thể về xung đột ở Ukraina, trong khi Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria.

Theo ông Pompeo, việc công bố các thông tin về cuộc gặp là rất quan trọng. “Mọi người chỉ có thể chờ đợi các cuộc gặp tương tự (Mỹ – Nga) tiếp theo, vì điều đó lặp lại chỉ khi họ muốn đạt được những tiến bộ thực tế trong tương lai”, ông nói.

Cuộc gặp làm dấy lên những lo ngại từ các quan chức Mỹ khi kế hoạch chi tiết cuộc họp kín không được công bố. Họ sợ rằng ông Trump đã có nhượng bộ nhất định trước Nga. Thậm chí, các nghị sĩ đảng Dân chủ còn thúc giục Ủy ban giám sát Hạ viện Mỹ chất vấn người phiên dịch của ông Trump trong cuộc gặp ở Helsinki.

Sau đó, trên trang Twitter cá nhân, ông Trump đã bày tỏ ý định gặp gỡ với Tổng thống Nga vào mùa thu năm nay.

Mới đây, Nhà Trắng đã công bố dự kiến tổ chức cuộc gặp mới giữa 2 nhà lãnh đạo sau ngày đầu tiên của năm 2019. Cuộc gặp có thể sẽ diễn ra sau khi cuộc điều tra “sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ” khép lại, cố vấn Tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia John Bolton cho biết.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Nga đã gặp nhau 2 lần trước đó, lần đầu tiên tại Thượng đỉnh G20 ở Đức (5/2017) và lần thứ hai ở Tuần lễ Cấp cao APEC tại Việt Nam (11/2017). Tuy nhiên, khi đó hai nhà lãnh đạo không có nhiều thời gian để trao đổi riêng.

Hội nghị Mỹ – Nga ở Helsinki là cuộc họp thượng đỉnh thứ 30 giữa nguyên thủ 2 nước kể từ lần gặp đầu tiên giữa Eisenhower và Khrushchev tại Geneva năm 1955.

Hồng Hạnh