Tác giả Andrea Widburg đã có bài phân tích trên American Thinker về ý nghĩa to lớn của vụ kiến 4 tiểu bang chiến trường do Texas đứng đơn gửi lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ.

Sau đây là các lý lẽ của Widburg:

Hôm thứ Ba (8/12), Texas đã đệ đơn kiện lên Tối cao Pháp viện, chống lại Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Đơn kiện cáo buộc rằng vì các tiểu bang này tiến hành bầu cử vi phạm luật của chính họ, họ đã làm ô nhiễm tính toàn vẹn của lá phiếu, một điều không chỉ gây thiệt hại cho công dân của họ mà còn cho công dân ở các tiểu bang khác. Bởi vì đây là một vụ kiện thông minh, mạnh mẽ, không có gì ngạc nhiên khi 8 tiểu bang khác cũng đã tham gia vụ kiện.

Cho đến nay, đã có rất nhiều vụ kiện được đệ trình, mặc dù đáng kể nhưng không có vụ kiện nào đến trước Tòa án Tối cao để được xem xét thực chất. Trong khi các tòa án ở các tiểu bang khác nhau đã chứng minh khả năng chống lại những vụ kiện này.

Như tôi đã lưu ý ở đây , các thẩm phán đảng phái đang ban hành cái mà tôi sẽ lịch sự gọi là quyết định “rác”. Các thẩm phán từ chối xem xét bằng chứng, chỉ có một tòa án Nevada cố gắng làm như vậy. Thay vào đó, họ đưa ra các biến thể của lập luận rằng, nếu các tòa án xem xét các tuyên bố của Trump, họ sẽ có nguy cơ “tước quyền” của cử tri của Biden.

Đó là một lập luận không trung thực… Không ai bị tước đoạt ở đây. Những gì Trump đang làm, với yêu cầu của mình rằng mọi lá phiếu hợp pháp đều được đếm, cũng tương đương yêu cầu các tòa án hủy bỏ các phiếu bầu bất hợp pháp. Bạn không tước quyền của một cử tri bất hợp pháp, một “cử tri” đã chết, một thuật toán máy tính hay một biểu mẫu được điền trong một cửa hàng in của Trung Quốc.

Bạn có biết điều gì sẽ xảy ra khi bạn làm mất hiệu lực của những phiếu bầu gian lận và chỉ đếm những phiếu bầu hợp pháp? Bạn xác định người chiến thắng và người thua cuộc trong một cuộc bầu cử, như đã xảy ra ở Mỹ kể từ năm 1792. Những người đã bỏ phiếu cho ứng cử viên thua cuộc không bị tước quyền; họ chỉ bỏ phiếu cho ứng cử viên thua cuộc.

Vụ kiện của Texas lập luận rằng bốn bang bị đơn đã thay đổi các quy tắc bỏ phiếu qua thư mà không thông qua quy trình lập pháp, lập hiến. Bằng cách làm như vậy, họ đảm bảo các phiếu bầu bất hợp pháp qua thư, có nghĩa là tất cả các phiếu bầu theo “quy tắc” mới, đều là bất hợp pháp ngay từ đầu. Những lá phiếu không hợp lệ này sẽ đè bẹp ý chí của những người bỏ phiếu hợp pháp, làm ô nhiễm cuộc bầu cử quốc gia.

Sau tất cả, chúng ta là một liên bang của các tiểu bang. Trong khi các tiểu bang riêng lẻ kiểm soát các quy tắc bầu cử của riêng họ, mỗi bang bị ảnh hưởng bởi kết quả bầu cử ở các bang khác. Tuyên bố của Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton  về vụ kiện hoàn toàn tổng hợp một cách hoàn hảo tiêu chuẩn pháp lý chính xác:

Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton hôm nay đã đệ đơn kiện Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. Bốn tiểu bang đã khai thác đại dịch COVID-19 để biện minh cho việc phớt lờ luật bầu cử liên bang và tiểu bang và ban hành bất hợp pháp những thay đổi vào phút cuối, do đó làm sai lệch kết quả Tổng tuyển cử năm 2020. Các tiểu bang chiến trường gửi tràn lan tới người dân của họ với những đơn xin bỏ phiếu bất hợp pháp trong khi phớt lờ các yêu cầu theo luật định về cách chúng được nhận, đánh giá và kiểm đếm.

Niềm tin vào tính toàn vẹn của các quy trình bầu cử của chúng ta là bất khả xâm phạm và ràng buộc quyền công dân của chúng ta cùng các bang trong Liên minh này với nhau. Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin đã phá hủy lòng tin đó và làm tổn hại đến an ninh và tính toàn vẹn của cuộc bầu cử năm 2020. Các tiểu bang đã vi phạm quy chế do Các cơ quan lập pháp được bầu hợp lệ của họ thảo ra, do đó vi phạm Hiến pháp. Bằng cách phớt lờ cả luật tiểu bang và liên bang, các bang này đã không chỉ làm ô nhiễm tính toàn vẹn của lá phiếu của công dân của họ mà còn của Texas và mọi bang khác tổ chức bầu cử hợp pháp khác… Việc họ không tuân thủ quy định của pháp luật tạo ra một bóng tối nghi ngờ về kết quả của toàn bộ cuộc bầu cử. Giờ đây, chúng tôi yêu cầu Tối cao Pháp viện vào cuộc để sửa chữa sai lầm nghiêm trọng này.

Vì đây là vụ kiện giữa các tiểu bang nên Tối cao Pháp viện sẽ có thẩm quyền ngay từ ban đầu. Đây cũng là một trường hợp thực tế thuần túy, không cần xem xét hàng đống bằng chứng chứng minh gian lận.

Trong Đạo luật Tư pháp năm 1789, Quốc hội đã quy định quyền tài phán ban đầu của Tối cao Pháp viện là độc quyền đối với các vụ kiện giữa hai hoặc nhiều tiểu bang, giữa một tiểu bang và chính phủ nước ngoài, cũng như chống lại các đại sứ và các bộ trưởng công quyền khác. 

Trong các trường hợp liên quan đến tranh cãi giữa các tiểu bang, luật liên bang trao cho Tối cao Pháp viện quyền tài phán ban đầu và độc quyền, nghĩa là những trường hợp như vậy chỉ có thể được Tối cao Pháp viện xét xử. 

Như vậy vụ kiện của Texas đã lên thẳng tòa án cao nhất ở Hoa Kỳ, không cần qua các Tối cao Pháp viện tiểu bang, nơi đã bác bỏ một cách phi lý nhiều vụ kiện của đội ngũ pháp lý chiến dịch Tổng thống Trump, cũng như các vụ kiện với tư cách cá nhân của các luật sư và quan chức Cộng hòa.

Xem vụ kiện tại đây.

Không có gì ngạc nhiên khi tính đến chiều thứ Tư (9/12), đã có 16 tiểu bang khác thêm vào danh sách mới nhất tham gia vụ kiện cùng với Texas (Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, Nam Dakota, Oklahoma, Nam Carolina, Nam Dakota, Tennessee, Utah và West Virginia). Điều duy nhất còn phải xem là liệu các thẩm phán Tối cao Pháp viện có sẵn sàng thể hiện sự can đảm cần thiết để bảo đảm rằng ý chí của người dân, chứ không phải ý chí của những kẻ tham nhũng, sẽ thắng trong cuộc bầu cử này hay không.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây