Ngày 23/11, Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Karachi, Pakistan, đã bị 3 tay súng người địa phương tấn công, họ lần lượt ném lựu đạn và xả súng về phía cảnh sát phía ngoài tòa lãnh sự. Vụ việc khiến ít nhất 5 người chết, gồm 3 tay súng và 2 nhân viên an ninh bảo vệ toà lãnh sự.

Taiwan Apple Daily đưa tin, nhóm vũ trang địa phương Balochistan Liberation Army (BLA) đã đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công toà lãnh sự Trung Quốc, họ nói rằng sở dĩ có vụ việc này là do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên của quê hương họ.

Các nhà phân tích cho rằng cuộc tấn công của nhóm vũ trang Pakistan có liên quan đến “Hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan” thuộc sáng kiến “Một vành đai, một đường” của chính quyền Bắc Kinh.

Chinese Daily xác nhận, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi cho biết 21 nhân viên trong Lãnh sự quán của Trung Quốc tại Karachi vẫn an toàn sau vụ tấn công.

Một phát ngôn viên của BLA nói: “Ba chiến binh [của chúng tôi] đã tấn công Đại sứ quán Trung Quốc tại Karachi. Trung Quốc đang ‘phá hoại’ tài nguyên của chúng tôi”.

Trong những năm gần đây, kể khi chính phủ Trung Quốc mở rộng đầu tư vào Pakistan, ảnh hưởng của chính quyền Trung Quốc tại Pakistan đã tăng lên. Tuy nhiên, kế hoạch “Một Vành đai, Một Con đường” của ĐCSTQ đã liên tục trở thành mục tiêu của các nhóm vũ trang địa phương.

Nơi xảy ra vụ nổ súng của nhóm vũ trang địa phương Balochistan Liberation Army.(Ảnh: chụp màn hình Taiwan Apple Daily).

BL Daily Chinese dẫn chứng, vào giữa năm 2017, hai nhà truyền giáo Kitô người Trung Quốc đã bị những chiến binh Hồi giáo ở tỉnh Balochistan bắt cóc và giết hại; vào đầu năm nay, một chủ tàu vận tải người Trung Quốc đã bị một “tay súng không xác định” bắn chết ngay trên đường phố Karachi; vào tháng Tám, 3 kỹ sư Trung Quốc trong dự án “Một Vành đai, Một Con đường” ở Balochistan bị thương nặng vì bom xe.

Trung Quốc luôn hỗ trợ quân sự, kinh tế và các khoản vay cho chính phủ Pakistan, tuy nhiên người dân ở quốc gia Nam Á này tỏ ra không hài lòng với sự viện trợ của Trung Quốc, khi họ sử dụng các khoản cho vay để can thiệp vào chính trị của Pakistan.

Ví dụ, với cảng Gwadar mà Trung Quốc đầu tư, Pakistan sẽ trả lại 91% doanh thu cho Trung Quốc trong 40 năm tới, điều này từng làm dậy sóng cộng đồng mạng Pakistan.

Dự án Đập Diamer-Bhasha đã bị chính phủ Pakistan hủy bỏ vì chính phủ Trung Quốc yêu cầu sử dụng con đập khác làm tài sản thế chấp, sau khi hoàn thành, quyền sở hữu sẽ thuộc về Trung Quốc, Pakistan cuối cùng đã từ chối nhận 14 tỷ đô la nguồn vốn viện trợ.

Thiết Mộc Lan