Ngày 16/7 sắp tới, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Nga sẽ diễn ra tại Helsinki, Phần Lan. Đâu là lý do để đất nước Bắc Âu này trở thành điểm địa được lựa chọn.

Quốc gia trung lập

Với dân số 5,5 triệu người, có biên giới trải dài gần 1.400 km với Nga, lại từng là một phần của Vương quốc Thụy Điển, quốc gia này đã tham gia hàng chục cuộc xung đột với Nga trong nhiều thế kỷ và trong suốt Thế chiến 2. Tuy nhiên, trong thời gian hậu chiến, Phần Lan theo đuổi quan hệ chính trị và kinh tế chiến lược thực dụng với Moscow.

Tổng thống Sauli Niinisto đã duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các vị Tổng thống Nga cũng như Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phần Lan cũng đảm bảo quan hệ thân thiết với Moscow bằng cách cam kết trung lập và chính sách phi liên kết, phát triển thương mại với Nga.

Nước này đã gia nhập Liên minh châu Âu (EU) vào năm 1955, nhưng không phải là thành viên của NATO.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Phần Lan áp dụng chính sách cân bằng, duy trì quan hệ tốt đẹp với Nga và các nước phương Tây, nhất là Mỹ.

Có truyền thống tổ chức các cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Nga

Vào những năm 1970, Phần Lan cũng là chủ nhà tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Liên Xô, nơi Tổng thống Mỹ Gerald Ford và lãnh đạo Liên Xô Leonid Brezhnev đã ký Hiệp định Helsinki, một cam kết đầu tiên cho hòa bình, an ninh và nhân quyền.

Trong những năm 1980, Phần Lan cũng là nơi dừng chân trên đường tới Moscow của các quan chức cấp cao Washington. Tổng thống Mỹ Reagan đã gặp gỡ Tổng thống Phần Lan Mauno Koivisto ở thủ đô Helsinki nhân chuyến thăm Liên Xô vào tháng 5/2018.

Lý do Mỹ - Nga lựa chọn thủ đô Helsinki, Phần Lan là nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh
Tổng thống Mỹ George H.W. Bush đã có cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev tại Helsinki vào năm 1990. (Ảnh: Getty)

Sau khi bức tường Berlin sụp đổ (1989) và Liên Xô giải thể (1991), Phần Lan tiếp tục duy trì quan hệ tốt đẹp cân bằng với Moscow, Washinton đồng thời tích hợp sâu rộng vào các cấu trúc an ninh phương Tây.

Tháng 9/1990, Tổng thống Mỹ George H.W. Bush đã có cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev tại Helsinki để bàn về cuộc xâm chiếm Kuwait của Iraq và tình hình ở Trung Đông.

Đến tháng 3/1997, Tổng thống Bill Clinton đã gặp người đồng cấp Nga Boris Yeltsin cũng tại thủ đô của Phần Lan nhằm trao đổi về vấn đề mở rộng NATO sang các quốc gia thuộc khối Liên Xô trước đây.

Trong cuộc gặp gỡ thượng đỉnh Mỹ – Nga vào tháng 7 tới, hai nhà lãnh đạo sẽ bàn luận về các vấn đề xoay quanh cuộc chiến ở Syria, cũng như cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

Bạch Dương

Từ Khóa: