Trung Quốc hủy bỏ Hội nghị Internet thế giới thường niên lần thứ 7 và thay thế bằng Diễn đàn Phát triển Internet với quy mô nhỏ hơn.

Vision Times cho hay, nguyên nhân hạ quy mô này được Phó chủ nhiệm Văn phòng thông tin Internet Trung Quốc Triệu Trạch Lương thông báo trong cuộc họp báo ngày 2/11 rằng: do dịch bệnh.

Diễn đàn sẽ được tổ chức tại Ô Trân Chiết Giang từ ngày 23 đến ngày 24/11.

Bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, số lượng khách tham gia hội nghị, số lượng diễn đàn và thời lượng của hội nghị đã được điều chỉnh so với các năm trước.

Diễn đàn sẽ tiến hành các hoạt động khác nhau theo phương thức “ngoại tuyến + trực tuyến”, tức là thiết lập một địa điểm trực tiếp ở Ô Trân và những khách không thể có mặt tại đó sẽ tham gia thông qua Internet.

Lần đầu Trung Quốc tổ chức Hội nghị Internet Thế giới là tại Ô Trân Chiết Giang vào năm 2014.

Trong sáu năm trở lại đây, cuộc họp luôn kéo dài ít nhất 3 ngày. Nhưng năm nay chương trình của diễn đàn chỉ diễn ra trong 2 ngày, số lượng và quy mô của diễn đàn nhỏ hơn nhiều so với những năm trước.

Sau lễ khai mạc ngắn gọn vào ngày 23, diễn đàn chính sẽ được thảo luận trong suốt cả ngày, và 5 diễn đàn nhỏ sẽ được tổ chức vào sáng ngày 24.

Thông tấn xã Trung ương đã đưa tin rằng, Trung Quốc đã thiết lập hệ thống kiểm duyệt trực tuyến phức tạp và lớn nhất thế giới gọi là “Tường lửa vĩ đại”.

Do đó người dân không thể xem được nhiều trang web ở nước ngoài. Vì vậy, sau khi Trung Quốc chính thức tuyên bố tổ chức Hội nghị Internet thế giới năm 2014, với ý định “chiếm quyền phát ngôn”. Điều này đã làm dấy lên nhiều chỉ trích và chế giễu từ thế giới bên ngoài.

Ngoài việc sử dụng Hội nghị Internet Thế giới để thảo luận về công nghệ và phát triển mạng, Trung Quốc cũng sử dụng điều này để thúc đẩy các khái niệm như “chủ quyền mạng” nhằm tăng cường tính hợp lý của chính mình trong việc giám sát mạng.

Tuy nhiên, sau 6 kỳ họp liên tiếp của Hội nghị Internet thế giới, hình thức và quy mô đã bị buộc phải điều chỉnh lại.

Trên thực tế, nhìn lại sáu hội nghị Internet vừa qua, chúng ta có thể thấy rằng quy mô của hội nghị Internet đã liên tục xuống cấp trong hai năm qua.

Tại lễ khai mạc Hội nghị Internet đầu tiên vào năm 2014, lúc đó Mã Khải là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc tham dự hội nghị, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu chúc mừng, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã gặp gỡ các đại diện Trung Quốc và nước ngoài tại Hàng Châu. 

Tại hội nghị lần thứ hai năm 2015, ông Tập đã đích thân tham dự cuộc họp.

Kỳ họp thứ ba năm 2016 có sự tham gia của Lưu Vân Sơn, lúc đó là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị kiêm Ban bí thư Trung ương, ông Tập cũng đã có bài phát biểu chúc mừng qua video.

Năm 2017, lễ khai mạc lần thứ tư có sự tham dự của Vương Hộ Ninh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị kiêm Bí thư Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Hoàng Côn Minh cũng đọc thư chúc mừng của Tập Cận Bình.

Năm 2018, không chỉ các quan chức cấp cao không tham dự mà hầu như tất cả các giám đốc điều hành công ty công nghệ đều vắng mặt. Trong số nhiều công ty công nghệ ở nước ngoài, chỉ có Steve Mollenkopf xuất hiện tại lễ khai mạc. Các giám đốc điều hành của Thung lũng Silicon, bao gồm Giám đốc điều hành Apple Tim Cook và Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai, người đã được quảng cáo rầm rộ ở Trung Quốc trong những năm trước đã không tham dự.

Đến năm 2019, hầu hết các khách nước ngoài tham dự hội nghị đều đến từ các nước thuộc thế giới thứ ba, không có một nước phương Tây nào.

Để tránh sự tẻ nhạt sau khi khai mạc hội nghị, ban tổ chức hội nghị thậm chí còn yêu cầu ban tổ chức các diễn đàn nhỏ phải đảm bảo nhân viên trong hệ thống xuất hiện đúng giờ.

Từ Khóa: