Tác giả Brad Slager có bài phân tích trên Redstate sau khi chứng kiến sự sụt giảm lượt người xem trực tiếp của kênh truyền hình Fox News kể từ sau Ngày bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

Hôm thứ Bảy tuần trước (14/11), Brett Baier, người dẫn chương trình của Fox News, đã đăng một dòng tweet vô thưởng vô phạt, kêu gọi mọi người chuyển sang xem anh và cộng sự lâu năm Martha MacCallum trên Fox News đưa tin về diễn biến cuộc bầu cử tổng thống. Kết quả bài đăng của Baier đã khiến cộng đồng mạng rất giận giữ, hàng nghìn chỉ trích bên dưới dòng Tweet này, nhiều người tuyên bố sẽ từ bỏ Fox News, đó chính là sự phản ánh rõ ràng nhất của cộng đồng.

Fox News dường như đang cố biến mình trở thành một CNN thứ hai tại Mỹ. Trong tuần qua, hãng tin này đã đưa ra một số quyết định phản tác dụng, không chỉ gây chú ý của dư luận mà còn tự đẩy mình xa khỏi khán giả của chính mình theo đúng nghĩa đen. Động thái này phản ánh mong muốn của công ty trong việc biến kênh tin tức này trở thành vị trí số 1, điều này không chỉ rất bất khả thi mà còn đang ảnh hưởng đến tỷ lệ khán giả của họ.

Nhiều người vốn cũng nhận ra điều này từ sớm. Trong cuộc bầu cử, rất nhiều khán giả đã thất vọng với cách Fox News xướng tên ông Biden chiến thắng ở một số tiểu bang quá vội vàng, đặc biệt là Arizona, cũng như tuyên bố Đảng Dân chủ chiếm được thế thượng phong ở Hạ Viện. Nhưng thực tế, Đảng Cộng hòa đã giành được ít nhất 10 ghế ở Hạ viện, và đang có lợi thế ở Thượng viện. Hay vụ việc Fox News cắt sóng chương trình ‘Justice with Judge Jeanine’ của người dẫn chương trình Jeanine, vốn là người ủng hộ TT Trump diễn ra vào tối thứ 7. Và sau đó là trường hợp Neil Cavuto cắt cảnh quay trong cuộc họp báo của Thư ký Báo chí Toà Bạch Ốc vì những tuyên bố của bà bị ông ta coi là không phù hợp. Trước đó, Chris Wallace cũng gây tranh luận khi là người điều hành cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc, ông này đã tỏ rõ việc thiên vị Joe Biden.

Những sự thay đổi diễn ra trong suốt bầu cử đã dẫn đến việc rất nhiều khán giả của Fox dần rời đi. Giờ đây vị trí của Fox News đã bị tụt xuống dưới MSNBC và thậm chí là CNN, vốn thường bị xếp sau kênh hoạt hình Spongebob Squarepants trong bảng xếp hạng. Câu hỏi đầu tiên cần đặt ra ở đây là điều gì đang xảy ra với Fox News? Để tìm ra câu trả lời, chúng ta cần phải quay lại thời điểm trước đó.

Vào năm 2015, cựu trùm truyền thông Rupert Murdoch đã nhường quyền điều hành tập đoàn News Corporation cho hai cậu con trai của mình là James và Lachlan, nhưng cả hai không có cùng quan điểm bảo thủ. James tiếp quản mảng truyền hình, còn Lachlan tiếp quản bộ phận tin tức. Trong quá trình hoạt động, James không có cùng quan điểm với Lachlan tại Fox News, dẫn đến việc ông đã rời tập đoàn vào giữa mùa hè vừa qua.

Theo Redstate, đây có thể là màn kịch được dàn dựng theo kế hoạch của cựu Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan. Sau khi nghỉ hưu tại Hạ Viện, Ryan đã tham gia hội đồng quản trị của Fox News vào tháng 3/2019. Hơn một năm trước, đã xuất hiện các báo cáo chỉ ra rằng Ryan đang xây dựng mạng lưới truyền thông để chống lại TT Trump. Mùa xuân năm ngoái, TT Trump đã lên án Ryan cố tình đưa các thông tin sai lệch về ông.

“FoxNews không hiểu chuyện gì đang xảy ra! Họ đang đưa ra các luận điểm của Đảng Dân chủ, và họ dùng chúng mà không do dự hoặc có nghiên cứu. Họ quên rằng Fake News @CNN & MSDNC sẽ không cho phép @FoxNews tham gia, dù chỉ một chút, trong các cuộc tranh luận xếp hạng tồi của đảng Dân chủ….

Ngay cả đảng ‘Dân chủ Cấp tiến Không làm gì cả’ cũng cười trước đề nghị của Fox. Không tôn trọng những người điều hành @FoxNews. Nhưng Fox vẫn tiếp tục cố gắng và trở nên tuân thủ ‘tính đúng đắn chính trị’. Họ đưa RINO Paul Ryan vào Hội đồng quản trị của họ. Họ cho thuê “câu hỏi tranh luận cho Hillary Lừa đảo”….

Và giờ, có vẻ như các quyết định của những người đứng đầu Fox News đều có thể được nhìn thấy thông qua chương trình của họ. Khi Fox News gọi tên Biden chiến thắng tại Arizona, thì quyết định đó của Fox News được đưa ra bởi chuyên gia thăm dò và thống kê bầu cử lâu năm, Arnon Mishkin. Câu chuyện bỗng trở nên hay ho hơn khi mà Mishkin lại là người của Đảng Dân Chủ. Điều này đã tạo ra sự phản đối mạnh mẽ từ khán giả.

Thông qua việc theo dõi chương trình phát sóng cuối tuần của Fox, tờ Redstate đã theo dõi và cho ra một số bài nhận xét về tỷ lệ khán giả của hãng. Và rồi họ đã nhận được email từ bộ phận quan hệ khách hàng của Fox News. Nội dung mail là báo cáo về tỷ lệ theo dõi các chương trình của Fox trong vài ngày, đồng thời yêu cầu điều chỉnh lại các con số trong những bài nhận xét trên.

Tất nhiên, Redstate không có ý chỉnh sửa lại, vì rõ ràng các số liệu lấy từ thứ Bảy cho thấy Fox News đã bị rời khỏi vị trí đầu bảng xếp hạng. Việc cung cấp lại thông tin tỷ lệ khán giả của Fox News không có mấy ý nghĩa bởi thực sự là họ đã đánh mất lượng lớn người xem.