Ngày 21/10, cựu Thủ tướng Thái Lan bà Yingluck Shinawatra cho biết Ủy ban hành chính quân đội đã ra lệnh tịch thu tài sản của bà, và yêu cầu nộp khoản phạt 35 tỷ bath (gần 1 tỷ USD) do làm thất thoát tiền công trong chương trình trợ giá gạo. Nhưng bà Yingluck quyết liệt phản đối.

Chương trình trợ giá lúa gạo

Cơ quan chức năng Thái Lan kết luận rằng từ năm 2012-2013, chính phủ của bà Yingluck đã mua lại gạo của nông dân cao hơn 40 – 50% so với giá thị trường. Sau đó, giá gạo thế giới giảm mạnh khiến chính quyền không thể bán đi và một lượng lớn gạo tồn trong kho bị hỏng.

Chương trình trợ giá gạo là một nội dung chủ đạo trong chiến dịch tranh cử của bà Yingluck cùng đảng Pheu Thai, đã giúp bà giành thắng lợi trong cuộc bầu cử năm 2011. Theo chương trình này, chính phủ Thái Lan mua gạo của nông dân với giá cao và trữ tại các kho chứa của nhà nước trên toàn quốc.

Ông Manas Jamveha, người đứng đầu Hội thẩm pháp lý dân sự, cho biết bà Yingluck phải chịu trách nhiệm vì từ chối ngừng chương trình này theo yêu cầu của Bộ Tài chính khiến thiệt hại tăng cao.

Khoản nợ 400 tỉ baht (11,6 tỉ USD) của chính phủ để gánh chương trình trợ giá gạo của bà Yingluck cho thấy rõ thiệt hại đó. Đúng ra bà Yingluck phải nên ngừng nó lại. Tuy vậy, bà Yingluck có quyền kháng cáo yêu cầu bồi thường tại Tòa hành chính”, tờ Bangkok Post dẫn lời ông Manas.

Chương trình trợ giá gạo là một chính sách hỗ trợ dân của anh trai bà Yingluck, cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, người bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006.

Mức phạt bằng 20% số tiền trị giá 178 tỉ baht của chương trình lúa gạo từ năm 2012-2013. Cơ quan Tư pháp Thái Lan cho rằng bà Yingluck lạm dụng quyền lực và lơ là trách nhiệm trong việc giám sát chương trình trợ giá lúa gạo khi còn nắm quyền.

Phản ứng của bà Yingluck

Reuters dẫn lời bà Yingluck nói chính quyền quân sự đã ra lệnh tịch thu tài sản và phạt bà 35 tỷ baht (996,87 triệu USD). Bà nhận được thông báo từ hai ngày trước.

Bà Yingluck cho biết: “Về mệnh lệnh, nó không đúng và không công bằng. Tôi sẽ đấu tranh bằng mọi kênh có thể”.

Tuy vậy, bà cho biết sẽ không bình luận thêm vì cả nước vẫn đang để tang Quốc vương Bhumibol Adulyadej vừa qua đời.

Theo giới phân tích, quyết định tịch thu tài sản của chính quyền quân sự Thái Lan là thông điệp cứng rắn gửi tới bà Yingluck cùng người anh trai Thaskin. Ông Thitinan Pongsudhirak – Giáo sư về Khoa học Chính trị tại Đại học Chulalongkorn cho rằng: “Đó là một phần trong kế hoạch của giới lãnh đạo quân đội cầm quyền nhằm chấm dứt toàn bộ sự thách thức từ gia đình Shinawatra”.

Tuy nhiên, chính phủ Thái Lan đã bác bỏ mọi cáo buộc, cho rằng đó là những kết luận vô căn cứ.

DL.

Xem thêm: