Không lâu sau chiến thắng của tỷ phú Donald Trump, một câu hỏi bắt đầu lan truyền rằng sự nghiệp kinh doanh và thu nhập của ông sẽ ra sao khi trở thành tổng thống.

Theo CBS News, ngay từ đầu, ông Trump hứa sẽ gác bỏ công việc làm ăn nếu ông được bầu. Ông phát biểu trên chương trình “Face The Nation” hồi tháng 10 năm ngoái rằng ông đang “giảm dần” vai trò kinh doanh của ông trong suốt chiến dịch vận động tranh cử.

Ông Trump nói: “Nghe này, tôi sẽ cắt đứt mọi ràng buộc [về công việc kinh doanh]…. Tôi sẽ không bận tâm về điều đó. Các con tôi sẽ điều hành nó. Tôi không muốn mở rộng nhiều quá. Điều đó không quan trọng với tôi. Tôi có cơ hội để làm cho nước Mỹ vĩ đại một lần nữa; đó là toàn bộ trọng tâm.”

Trong một sự kiện khác, ông tuyên bố sẽ không nhận khoản lương 400,000 USD (khoảng 9 tỷ đồng) hàng năm nếu ông trở thành tổng thống Mỹ.

Ông Trump phát biểu tại một buổi vận động tranh cử ở Rochester, New Hampshire vào tháng 10 năm ngoái: “Điều đầu tiên tôi sẽ làm là nói với các bạn rằng nếu tôi đắc cử tổng thống, tôi chấp nhận làm không lương, OK?”

Ông nói thêm: “Đó không phải là một vấn đề lớn đối với tôi.”

Theo mẫu đăng ký gửi Ủy ban Bầu cử Liên bang, ông Trump báo cáo thu nhập năm 2015 của ông vượt quá 557 triệu USD (khoảng 13 nghìn tỷ đồng).

Vài ngày sau đó, ông Trump phát động mục Hỏi Đáp trên trang Twitter cá nhân của ông. Ông khuyến khích người dân Mỹ hỏi ông bằng cách sử dụng gõ #AskTrump.

Một người sử dụng hỏi: “Liệu ông có từ bỏ mức lương tổng thống nếu được bầu?”

Một lần nữa, ông Trump khẳng định rằng ông sẽ từ chối nhận lương.

“Nói về vấn đề tiền lương – Tôi sẽ không lấy một xu. Tôi sẽ hoàn toàn từ bỏ tiền lương của tôi nếu tôi trở thành tổng thống.”

Theo điều tra mới nhất của tạp chí Forbes phát hành trong tháng 9, tạp chí kinh doanh này ước tính tài sản của ông Trump là khoảng 3,7 tỷ $ – giảm 800 triệu $ so với một năm trước đó.

Nếu Tổng thống Trump tương lai thật sự không nhận lương, ông sẽ nhập hội với hai người tiền nhiệm John F. Kennedy và Herbert Hoover, họ đã quyên góp toàn bộ tiền lương tổng thống của mình để làm từ thiện, theo Snopes.com.

Thanh Hà

Xem thêm:

Từ Khóa: