Do lũ lụt dâng cao, thành phố Trùng Khánh ở thượng nguồn đập Tam Hiệp đã gửi tín hiệu cảnh báo ba lần liên tiếp chỉ trong 12 phút từ 1:10 sáng đến 1:22 sáng ngày 7/7.

Vào lúc 1:10 sáng ngày 7/7, quận Tú Sơn đã phát đi tín hiệu cảnh báo bão màu cam. Trong 3 giờ qua, lượng mưa tích lũy ở ba thị trấn Hải Dương, Đại Khê, Thạch Đê của tỉnh Tú Sơn đã đạt tới hơn 50 mm. Dự kiến ​​lượng mưa trong tương lai sẽ tiếp tục ở khu vực phía Đông Bắc của tỉnh Xiushan và nguy cơ xảy ra thảm họa sạt lở núi là rất cao.

Vào lúc 1:20 sáng ngày 7/7, quận Kỳ Giang đã phát đi tín hiệu cảnh báo sấm sét màu vàng. Do ảnh hưởng bởi những đám mây giông bão, dự kiến ​​gió mạnh và mưa lớn sẽ xảy ra ở quận Kỳ Giang trong vòng 6 giờ tới.

Vào lúc 1:22 sáng ngày 7/7, quận Giang Tân đã phát đi tín hiệu cảnh báo sấm sét vàng. Dự kiến ​​trong 0 đến 6 giờ tới, thời tiết sấm sét sẽ xuất hiện ở khu vực phía Nam và miền núi Nam Bộ dọc theo sông Dương Tử ở quận Giang Tân. Địa phương sẽ kèm theo mưa lớn ngắn hạn.

Trước đó, ngày 5 và 6 tháng 7, thành phố Vũ Hán ở hạ lưu đập Tam Hiệp liên tiếp mưa lớn, lượng mưa được đo trong ngày cho thấy đây là lượng mưa lớn nhất trong lịch sử. Video đăng tải trên mạng cho thấy nhiều khu vực của thành phố bị ngập lụt, đường phố trở thành sông. Ngoài ra, mặt nước của sông Dương Tử ở Vũ Hán đã tiếp sát khu đô thị. Trước đó, nước sông Dương Tử đã nhấn chìm Bãi Hàn Khẩu Vũ Hán.

Ngày 6 tháng 7, cuộc họp báo của chính quyền thành phố Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thông báo về công tác ứng phó mưa trong kỳ thi tuyển sinh đại học. Từ 9:00 ngày 5 tháng 7 đến 6:00 ngày mùng 6, Vũ Hán có mưa lớn, lượng mưa đo được lớn nhất là 426,6mm (Ô Long Quan khu Giang Hạ). So với ghi chép trong lịch sử thì đây là lượng mưa khủng nhất. Kỷ lục ghi chép trước đó là 317 mm.

Hội nghị cũng cho biết, trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay, hai hôm sau (7/7), khả năng mưa sẽ lớn hơn.

Từ 5:00 ngày 6/7. Vũ Hán tăng mức ứng phó thoát úng khẩn cấp từ cấp ba lên cấp hai. Truyền thông chính thức cho biết, lúc 6 giờ sáng ngày 6, ở khu hồ Tangxun, một người đàn ông không may đã bị điện giật chết.

Video cho thấy nhiều nơi ở Vũ Hán đã bị ngập. Một nhiếp ảnh gia nói: “Đến Vũ Hán ngắm biển đi, hôm nay lại bị ngập nữa. Bạn xem này, nước dâng lên rồi. Làm sao đây? Toàn bộ ngập cả rồi”.

Mạng lưới thủy văn sông Dương Tử cho biết, lúc 8:00 tối ngày 6, mực nước ở đèo Hàn Khẩu Vũ Hán đạt 27,16, sát gần mực nước cảnh báo 27,30 mét.

Mực nước ở Vũ Hán được chia thành ba cấp. Lấy mực nước ở đèo Vũ Hán (trạm Hàn Khẩu) làm chuẩn, mực nước phòng bị là 25,00 mét, mực nước cảnh báo là 27,30 mét, mực nước giới hạn là 29,73 mét.

Video cho thấy, mặt nước sông Dương Tử đã tràn đến khu đô thị. Người quay phim nói: “Đây là sông Dương Tử. Nhìn dòng nước kìa. Nó đã ngập ngang mặt đường, bằng phẳng cả rồi. Phà có thể cũng phải dừng lại. Vì cửa khẩu này làm bằng kết cấu thép, nó sẽ đóng sớm. Ngày nào cũng mưa, không biết làm thế nào đây?”

Trước đó, chiều ngày 3/7, nước sông Dương Tử ở Vũ Hán đã nhấn chìm bãi sông Hàn Khẩu Vũ Hán.
Ngoài ra, Thượng Hải cũng gặp những trận mưa rất lớn.

Theo Epoch Times và Secret China,
An Hòa và Tâm Thanh biên tập