Phiên họp “Lưỡng hội” của ĐCSTQ bị trì hoãn gần hai tháng rưỡi sẽ được khai mạc trong tuần này. Secret China ngày 18/5 dẫn tin của truyền thông Đài Loan cho biết, ngoài việc an ninh được tăng cường, thì số ghế dành cho phóng viên cũng đã giảm gần 70% so với các năm trước.

Truyền thông Đài Loan ETtoday đưa tin vào ngày 18/5 rằng số lượng ghế dành cho phóng viên tại trung tâm phát sóng tin tức tầng hai của Trung tâm Truyền thông (Media Center) Bắc Kinh đã giảm đáng kể, chỉ còn lại hơn 100 ghế. Trước đây, mỗi kỳ “Lưỡng hội” đều dành ra ít nhất 300 ghế cho các phóng viên. Khoảng cách giữa các ghế đã được mở rộng, các thiết bị phát sóng tin tức nơi hiện trường cũng đã lắp đặt xong. Theo nhân sĩ nắm rõ nội tình tiết lộ, một số nhà báo ở nước ngoài có trụ sở tại Bắc Kinh vẫn chưa nhận được thông báo về lịch trình của hội nghị, tất cả quy trình phỏng vấn đều được bảo mật tuyệt đối.

Ngày 15/5, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã chính thức tuyên bố, phiên họp thứ ba của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (gọi tắt là Nhân Đại) khóa 13 sẽ được tổ chức vào ngày 22/5/2020 và phiên họp thứ ba của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Toàn quốc (gọi tắt là Chính Hiệp) khóa 13 sẽ được tổ chức vào ngày 21/5/2020. Thời gian diễn ra phiên họp cũng sẽ được rút ngắn. Phóng viên nước ngoài sẽ không được mời đến Bắc Kinh phỏng vấn. Hoạt động phỏng vấn cũng sẽ được rút gọn và tiến hành bằng gọi thoại qua video.

Truyền thông Trung Quốc trước đó đưa tin rằng toàn bộ “Hai kỳ họp” năm nay chỉ diễn ra trong 8 ngày, rút ngắn gần một nửa so với 14 ngày trước đó. Theo các nguồn tin, việc rút ngắn thời gian của hội nghị chủ yếu là để giảm thiểu lượng lớn nhóm người tập trung tại Đại lễ đường Nhân dân.

Nguồn tin cho hay, tất cả đoàn đại biểu của “Lưỡng hội” đến từ các tỉnh đều ở trong khách sạn cách ly đã được chỉ định cho đến khi “Lưỡng hội” bắt đầu. Các đoàn đại biểu của “Nhân Đại” đến từ các tỉnh đã giảm đáng kể số lượng nhân viên phục vụ đi kèm và chỉ có một vài phóng viên đi cùng được giữ lại. Các phóng viên đi kèm đã thông qua quy trình quản lý kiểm dịch hoàn toàn khép kín. Các phóng viên được bố trí ở trong các khách sạn tách biệt với Ủy viên của Nhân Đại và Chính Hiệp. Một ngày trước khi tham dự Hội nghị, tất cả đều cần làm xét nghiệm axit nucleic.

Theo trang web BBC tiếng Trung, bộ phận khách sạn có trụ sở tại Bắc Kinh dành riêng cho các đoàn đại biểu đã được chuẩn bị từ hai tuần trước đó, không cho người ngoài đặt nữa. Hiện trường khách sạn cũng được trang bị nhân viên phòng chống dịch bệnh và thiết bị phát hiện axit nucleic.

Do chịu ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng hộ được áp dụng trong “Lưỡng hội” năm nay càng nghiêm ngặt hơn. Vào ngày 17/5, Văn phòng Công an Thành phố Bắc Kinh tuyên bố sẽ chặn một số con đường trong khu trung tâm từ ngày 19/5 đến ngày 30/5. Đồng thời, chính quyền Bắc Kinh tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục duy trì quản lý chặt chẽ các cộng đồng dân cư của toàn thành phố.

Cảnh sát Bắc Kinh cũng tuyên bố vào ngày 18/5 rằng họ yêu cầu các trạm xăng Bắc Kinh tăng cường quản lý mua bán dầu lẻ, “về nguyên tắc tạm ngưng việc mua bán dầu lẻ”. Các doanh nghiệp bán buôn pháo hoa và pháo nổ của Bắc Kinh cũng ngừng phân phối và mua bán pháo hoa, pháo nổ. Tất cả các bưu phẩm được chuyển phát nhanh đến Bắc Kinh cũng sẽ phải chịu “kiểm tra an ninh lần hai” và tất cả thư chuyển phát nhanh không có đánh dấu kiểm tra an toàn đều sẽ được gửi trả lại.

Từ ngày 20 đến 28/5, thành phố Bắc Kinh cũng cấm tất cả các vật thể bay trong không trung và hoạt động thả bóng bay.

Theo Secret China,
Vũ Dương dịch và biên tập

Xem thêm: