Lưỡng viện Mỹ ngày 7/5 gửi một lá thư tái khẳng định mối quan hệ đồng minh Mỹ – Úc, lên án sự đe dọa trả đũa kinh tế của đại sứ Trung Quốc ở Canberra khi Úc kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc virus corona chủng mới.

Theo tờ The Epoch Times, bức thư gửi tới Đại sứ Úc Arthur Sinodinos khẳng định, việc Úc đòi hỏi một đánh giá khách quan, độc lập về nguồn gốc của virus corona là một yêu cầu “tất nhiên” và các thành viên của Nghị viện Mỹ “hoàn toàn nhất trí” với điều đó.

Bức thư được ký bởi 27 thành viên từ cả Hạ viện, Thượng viện Mỹ và bao gồm chủ tịch và thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Thư cho rằng, phản hồi của Đại sứ Thành Cạnh Nghiệp (Cheng Jingye) trong cuộc phỏng vấn với Tạp chí Tài chính Úc ngày 26/4 là “cực kỳ khó chịu”, và họ phản đối hành vi này.

Trước đó, khi Thủ tướng Úc Morrison kêu gọi mở cuộc điều tra, ông nói: “Chúng tôi muốn thế giới an toàn hơn khi nói đến virus… Tôi hy vọng bất kỳ quốc gia nào, dù là Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào khác, sẽ chia sẻ quan điểm đó”.

Trong cuộc phỏng vấn với Tạp chí Tài chính Úc, khi được hỏi về lời kêu gọi của Thủ tướng Morrison, vị đại sứ Trung Quốc tuyên bố: “Đó không phải là vấn đề của các vị. Nó sẽ không mang lại cho các vị sự tôn trọng và nó gây bất lợi cho những nỗ lực toàn cầu”.

Trong khi nhấn mạnh vào việc Trung Quốc sẽ ngừng mua quặng sắt, than đá hay khí đốt của Úc, ông Thành nói rằng sẽ không có sự tẩy chay nào, nhưng công chúng Trung Quốc đã “nản lòng, mất tinh thần và thất vọng” với Úc.

“Có lẽ những người dân thường sẽ nghĩ tại sao họ lại nên uống vang Úc hay ăn thịt bò Úc?”, ông nói.

Bức thư của các thành viên Nghị viện Mỹ cho rằng, những bình luận này đã ám chỉ Úc có thể phải đối mặt với “sự trả đũa về kinh tế”.