Nhiều loài sinh vật ở Anh, trong đó có lươn châu Âu, đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do các vùng nước có nồng độ cocaine cao.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho thấy lượng lớn cocaine trôi ra sông ở châu Âu khiến sự sống của nhiều loài sinh vật bị đe dọa, theo Independent.

Trước đây, một nghiên cứu đã tìm thấy các loại thuốc bất hợp pháp như cocaine, amphetamine (ma túy đá) và thuốc lắc trong các hồ và sông ở châu Âu, bao gồm sông Thames.

Các nhà sinh vật học thuộc Đại học Naples Federico II cho biết loài lươn châu Âu đang bị đe dọa nghiêm trọng do lượng cocaine thải ra. Sau khi bị nhiễm độc, thuốc sẽ tích tụ trong não, cơ, mang, da và các mô khác của lươn.

Ngoài ra, loài lươn còn bị các triệu chứng khác như gãy xương và sưng cơ. Xương của chúng vẫn chưa lành sau 10 ngày kể từ khi chúng được bắt ra khỏi vùng nước bị ô nhiễm.

Sau nghiên cứu trên, tạp chí Science of the Total Environment nhấn mạnh nồng độ cocaine thấp trong môi trường cũng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến hình thái và sinh lý của các loài sinh vật.

Loài lươn châu Âu sống chủ yếu ở nước lợ và nước ngọt. Hiện chúng được liệt kê vào Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Năm 2015, các nhà khoa học tại Trung tâm Giám sát thuốc và Nghiện ma túy châu Âu (EMCDDA) đã tiết lộ London có nồng độ cocaine trong nước thải cao nhất ở châu Âu.

Một nhóm nhà nghiên cứu Italia năm 2005 đã phát hiện lượng lớn nồng độ benzoylecgonine (BE) – một sản phẩm phụ sinh ra trong quá trình chuyển hóa cocaine – trong nước thải và nước sông Po của nước này. Lượng bã cocaine được tìm thấy tương đương với 40.000 liều/ngày ở thung lũng Po, nơi có khoảng 5 triệu dân sinh sống.

An Yên