Gần đây, một người lang thang hơn 20 năm ở Thượng Hải, Trung Quốc, bất ngờ trở nên nổi tiếng chỉ sau một đêm nhờ vào tri thức vốn có của mình. Dân chúng đổ xô đến thỉnh giáo, quay phim, chụp hình ông khiến cảnh sát phải xuất hiện nhằm tránh gây nhiễu loạn trật tự.

BL Daily đưa tin, gần đây, ông được người dân Trung Quốc gọi là “Bậc thầy lang thang” bởi có thể tinh thông những quyển sách nổi tiếng cổ đại như: “Luận Ngữ” của Khổng Tử, “Tả Truyền” và “Chiến Quốc Sách”, hơn nữa ông còn có những kiến giải hết sức sắc bén độc đáo.

Bậc thầy lang thang năm nay 52 tuổi, tên Thẩm Nguy, trông như người ăn xin nhưng lại thường đọc những cuốn sách như Luận ngữ và Thượng Thư trong ga tàu điện ngầm, nói chuyện luôn dùng những trích dẫn kinh điển, diễn ngôn triết học, hay giảng đạo lý, ông từng có một gia đình hạnh phúc nhưng vợ con đều đã qua đời trong tai nạn xe hơi khiến ông hoá điên, lưu lạc đầu đường xó chợ, nhặt rác đã 26 năm qua, cam tâm tình nguyện làm kẻ “nam tử lang thang”.

Ông Thẩm Nguy nói nếu muốn tham vấn ông, hãy đợi đến khi vụ nổi tiếng bất thường của ông lắng xuống. (Ảnh: BL Daily)

Ông từng phân tích kẻ làm quan không nên kinh doanh vì lẽ “Dữ dân tranh lợi” tức không nên tranh giành lợi ích với dân chúng. Về việc kết bạn ông dẫn chứng câu của cổ nhân “Thiện thủy giả chúng, thiện chung giả quả”, tạm diễn nghĩa: Lúc ban đầu ai cũng đối xử tốt với ta, nhưng đến cuối cùng người thật sự tốt với ta chẳng có mấy người.

Về việc dùng người, ông cho rằng có 3 loại người và thứ tự ưu tiên là: Thứ nhất cần dùng người “Tài đức vẹn toàn”, thứ hai là người “Có đức vô tài”, thứ ba là “Có tài vô đức”. Theo ông Thẩm, “Đức” phải được đặt lên hàng đầu, quan trọng hơn cả tài, đức là gốc của con người.

videoinfo__video3.dkn.tv||bd4cefc20__

Ad will display in 09 seconds

Sau cái chết của vợ con, ông lại thích đi nhặt rác, nhưng không phải rác nào ông cũng nhặt, “Nhìn thấy có vỏ cam trên mặt đất, tôi sẽ không nhặt, vì đây là vấn đề của công nhân vệ sinh, tôi mà đi nhặt là làm quá chức phận. Nếu có một mảnh giấy trên mặt đất, tôi chắc chắn sẽ nhặt, vì nếu không nó sẽ bị ném vào thùng rác, đây không phải là số phận của tờ giấy”.

Ông cho biết mình sùng bái Gandhi và thích cuộc sống hành khất lang thang, ông chỉ chi tiêu tiền cho việc mua sách, cái bìa carton mà ông nhặt lấy cũng dùng để viết chữ, sau đó mới bán đi. 

videoinfo__video3.dkn.tv||d47076dd1__

Ad will display in 09 seconds

Ông Thẩm Nguy luôn phủ nhận mình là bậc thầy, ông nói nếu như thật lòng muốn đến tìm ông đàm đạo học vấn thì hãy đợi khi hiện tượng này lắng xuống.

Ông Thẩm cho biết, cũng có người không thích khi thấy ông nổi tiếng. Ông nói: “Những người không thích tôi là những người có quyền, là người nắm trong tay nhiều tài nguyên”. Ông cũng hy vọng sống những ngày yên bình và “Tôi không thích bị làm phiền”.

Có phân tích cho rằng, hiện tượng báo chí đột nhiên đưa tin rầm rộ về ông Thẩm Nguy không hề ngẫu nhiên, đó có thể là sự chuyển hướng dư luận của chính quyền Trung Quốc khi vụ bê bối ngộ độc thực phẩm ở căn tin Trường Thực nghiệm Thất Trung, thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên vẫn chưa lắng xuống.

Mỹ Khúc

videoinfo__video3.dkn.tv||3116982b1__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: