Thời gian gần đây, tình báo Mỹ tại Nga hoạt động khá mờ nhạt và đã ngừng liên lạc với Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) do Moscow tăng cường các hoạt động chống gián điệp.

Giới chức Mỹ cho rằng, việc không nhận được thông tin từ lực lượng tình báo ở Nga là do chính quyền Moscow đã tăng cường các hoạt động chống gián điệp, trang New York Times ngày 24/8 đưa tin.

Theo hãng tin TASS, tình báo Mỹ đã không thông tin về các ý định của Nga cho Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và các cơ quan tình báo chính phủ khác trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ diễn ra vào tháng 11.

Trước đó, lực lượng tình báo luôn cung cấp thông tin về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 cho CIA. Tuy nhiên, hiện các lực lượng tình báo hoạt động tại Nga khá mờ nhạt.

Các cựu điệp viên CIA nói rằng, số tình báo hoạt động được ở Moscow là tương đối ít. Cựu điệp viên CIA John Safera cho biết: “Nga đã trục xuất nhiều người của chúng tôi. Ở Moscow bây giờ chỉ còn khá ít tình báo Mỹ và phải hoạt động dưới sự kiểm soát vô cùng khắt khe của Nga”.

Chính quyền Washington đang cố gắng thu thập các thông tin tình báo liên quan đến Moscow được truyền qua các kênh khác nhau. Thậm chí, tình báo Mỹ có thể đưa tin cho các quản lý CIA ở nước thứ ba để tránh bị các cơ quan chống tình báo Nga nghi ngờ hoặc phát hiện.

Hồng Hạnh