Một người đàn ông liên quan đến vụ khủng bố tòa tháp đôi ở Mỹ ngày 11/9/2001 đã bị bắt giữ bởi các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn ở Syria cách đây hơn một tháng, Lầu Năm Góc cho biết hôm thứ Năm (19/4), theo Reuters.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pahon tuyên bố: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng Mohammad Haydar Zammar, một công dân Đức sinh ra ở Syria, đã bị bắt giữ hơn một tháng trước bởi các đối tác thuộc lực lượng Dân chủ Syria SDF, trong một phần của các hoạt động liên tục của họ nhằm đánh bại [tổ chức khủng bố] IS bên trong Syria”.

Các lực lượng Dân chủ Syria là một liên minh của các lực lượng dân quân ở phía bắc và phía đông Syria.

“Chúng tôi đang làm việc với các đối tác SDF của chúng tôi để có thêm thông tin chi tiết”, ông Pahon nói.

Syria
Năm 2014, Mohammed Zammar bị ghi hình trong một cuộc họp giữa các chiến binh IS và các bộ lạc Syria (Ảnh: Twitter)

Báo cáo của Ủy ban 9/11, một nhóm làm việc của Nghị viện Hoa Kỳ chuyên trách điều tra vụ tấn công năm 2001, cho biết Zammar là một “người Hồi giáo thẳng thắn, khoa trương”, người đã tán dương “những đức tính của thánh chiến tàn bạo”.

Vụ bắt giam Zammar lần đầu tiên được đưa tin bởi tờ báo Đức Bild hôm thứ Ba (17/4). Tờ báo này trích dẫn các nguồn tin của người Kurd nói rằng ông ta đang ở trong tù do các đơn vị Tự vệ Nhân dân Kurd (YPG).

Zammar chuyển từ Syria sang Đức vào năm 1971. Vào cuối những năm 1990, ông ta là một nhà Hồi giáo nổi tiếng ở thành phố Hamburg của Đức, theo BBC.

Zammar được cho là đã khuyến khích kẻ tấn công hàng đầu trong vụ 11/9 là Mohamed Atta và các thành viên khác tham gia vào cuộc thánh chiến tàn bạo, và thuyết phục họ đến Afghanistan để tham dự một trại huấn luyện của al-Qaeda, theo báo cáo của Ủy ban 11/9.

Thu Phương