Ngày 20/11, Lực lượng Mỹ đồn trú tại Nhật Bản đã ban hành lệnh cấm đồ uống có cồn đối với tất cả quân nhân của lực lượng này, sau vụ tai nạn giao thông chết người tại Okinawa, miền Nam Nhật Bản. 

Trước đó một ngày, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ một lính thủy đánh bộ Mỹ, 21 tuổi, lái xe đâm vào một xe tải mini, khiến tài xế xe này là một người địa phương 61 tuổi tử vong tại chỗ. Kiểm tra sau đó cho thấy binh sĩ Mỹ có nồng độ cồn cao gấp 3 lần mức cho phép.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết ngay sau vụ việc trên Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu quân đội Mỹ thực thi kỷ luật nghiêm khắc và triển khai các bước cần thiết để ngăn chặn tái diễn các vụ việc tương tự.

Lệnh cấm được Lực lượng Mỹ tại Nhật Bản đưa ra nêu rõ tất cả quân nhân Mỹ đang đồn trú tại Nhật Bản sẽ bị cấm uống rượu, cả trong và bên ngoài căn cứ.

Đồng thời nhấn mạnh việc các quân nhân không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định sẽ hủy hoại mối quan hệ giữa các cơ sở quân sự của Mỹ với cộng đồng địa phương, khiến lực lượng này khó có thể hoàn thành nhiệm vụ.

Chiếc xe của nạn nhân trong vụ tai nạn ở Okinawa Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo)

Theo thỏa thuận an ninh chung Mỹ – Nhật, hiện có khoảng 47.000 binh sĩ Mỹ đồn trú tại nhiều căn cứ quân sự tại Nhật Bản. Hơn 50% lính Mỹ tại Nhật Bản đóng quân ở Okinawa.

An Yên