Theo CNN, sáng sớm hôm qua (28/11), một vụ tấn công pháo kích đã xảy ra tại một cơ sở của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc ở phía bắc nước Cộng hòa Mali khiến 3 người thiệt mạng, gồm hai nhân viên và một thường dân, cùng 20 người khác bị thương.

Ông Mongi Hamdi, người đứng đầu cơ sở lực lượng Liên Hợp Quốc làm nhiệm vụ ổn định tình hình tại Mali (MINUSMA), đã lên án vụ tấn công và gửi lời chia buồn đến gia đình của các nạn nhân trong vụ pháo kích.

Từ thủ đô Bamako của Mali, phát ngôn viên Olivier Salgado cho biết hiện chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ tấn công này.

Trước đó, hôm 20/11, nhóm vũ trang al-Murabitoun, một đồng minh liên kết với nhóm khủng bố al-Qaeda đã tấn công một khách sạn ở thủ đô Bamako và bắt giữ 170 con tin. Ít nhất 27 người thiệt mạng sau cuộc giải cứu của lực lượng đặc nhiệm Mali.

Mali là một nước châu Phi nghèo và lạc hậu với những vùng đất rộng lớn không có sự quản lý của chính phủ, vốn là nơi lẩn trốn và đóng quân lý tưởng của các nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan. Quốc gia này đã bị tàn phá bởi bạo lực trong những năm gần đây, trong đó có cuộc nổi dậy đòi ly khai của các phiến quân Hồi giáo khiến Pháp phải đưa lực lượng quân sự đến can thiệp vào năm 2013. Kể từ đó, Liên Hiệp Quốc đã thành lập sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại Mali.

Ban Mai tổng hợp