Theo Reuters, hôm qua (18/5), hàng ngàn tay súng thuộc lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Shia sẵn sàng chống lại các phiến quân tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) sau khi thành phố Ramadi rơi vào tay của tổ chức này hồi cuối tuần qua.

BBC cho biết, chính quyền Iraq đã kêu gọi sự giúp đỡ từ lực lượng dân quân Shia, vốn được Iran hậu thuẫn, sau khi quân đội chính phủ bị đánh bật ra khỏi thành phố Ramadi.

Hơn 500 người đã thiệt mạng trong hai ngày giao tranh ở Ramadi vào cuối tuần qua, trong đó có cả cảnh sát và thường dân.

Ông Sabah Karhout, người đứng đầu Hội đồng tỉnh Anbar, cho biết hiện khoảng 3.000 dân quân lực lượng người Shia tại Habbaniya, cách Ramadi khoảng 20 km, đang “trong tư thế sẵn sàng” giải phóng thành phố Ramadi khỏi sự chiếm giữ của IS.

Đồng thời, BBC dẫn lời một tuyên bố của IS và các nhân chứng cho biết phiến quân IS cũng đang tiến gần đến khu vực ngoại vi thị trấn al-Khalidiyah gần căn cứ Habbaniyah.

Vị trí của thành phố Ramadi trên bản đồ (Nguồn: YouTube)
Vị trí của thành phố Ramadi trên bản đồ (Nguồn: YouTube)

Lực lượng dân quân Shia từng là lực lượng chủ chốt trong việc tái chiếm thành phố Tikrit từ tay IS hồi tháng Tư vừa qua.

Liên Hiệp Quốc cho biết khoảng 25.000 người đã chạy nạn khỏi thành phố Ramadi sau khi IS tấn công vào nơi này.

Video cảnh lực lượng Shia tiến đến gần thành phố Ramadi:

Bình Minh tổng hợp