Liên quan đến cuộc chiến sự Nga – Ukraina, giao tranh đã nổ ra dọc biên giới Nga với Ukraina sau khi các lực lượng đảng phái Nga tự xưng đã tiến hành một cuộc đột kích xuyên biên giới và tuyên bố đã chiếm được một ngôi làng biên giới lần đầu tiên trong cuộc chiến.

Theo Guardian, quân đoàn Tự do của Nga, nhóm tự xưng là lực lượng dân quân chống Điện Kremlin, đang tìm cách giải phóng nước Nga khỏi tay Vladimir Putin, tuyên bố đã vượt qua biên giới và tràn qua khu dân cư Kozinka, đồng thời đưa các đơn vị vào thị trấn Grayvoron ở vùng Belgorod của Nga.

Các quan chức của cả Nga và Ukraina đều xác nhận có giao tranh ở biên giới và những video trên mạng xã hội cho thấy các phương tiện bọc thép dường như đã vượt qua một đồn biên phòng của Nga gần thị trấn Grayvoron.

Trong một tuyên bố được lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội, lực lượng này cho biết: “Chúng tôi là những người Nga giống như các bạn. Khác biệt duy nhất trên thực tế của chúng tôi là chúng tôi không còn muốn biện minh cho hành động của bọn tội phạm nắm quyền và cầm vũ khí để bảo vệ tự do của chúng tôi và của bạn. Nhưng hôm nay đã đến lúc mọi người phải chịu trách nhiệm về tương lai của mình. Đã đến lúc chấm dứt chế độ độc tài của Kremlin”.

Một video khác được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một chiếc trực thăng Mi-8 của Nga đang thả pháo sáng phía trên khu dân cư Kozinka và video cảnh khói bốc lên từ khu dân cư với tiếng còi báo động khẩn cấp có thể nghe rõ.

Thống đốc vùng Belgorod đã xác nhận một cuộc tấn công vào thứ Hai, viết rằng “nhóm phá hoại và trinh sát của lực lượng vũ trang Ukraina đã tiến vào lãnh thổ của quận Grayvoron. Các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga, cùng với lực lượng biên phòng, Lực lượng Vệ binh Quốc gia và Cơ quan an ninh của Nga (FSB) đang thực hiện các biện pháp cần thiết để tiêu diệt kẻ thù”.

Ukraina đã phủ nhận mối liên hệ với các chiến binh đảng phái Nga, nói rằng họ hành động độc lập và không chịu sự kiểm soát của quân đội.

Andriy Yusov, phát ngôn viên của tình báo quân đội Ukraina, nói với truyền thông trong nước: “Vâng, hôm nay Quân tình nguyện Nga và Quân đoàn Tự do Nga, bao gồm các công dân Liên bang Nga, đã phát động chiến dịch giải phóng các vùng lãnh thổ này của vùng Belgorod khỏi cái gọi là chế độ Putin và đẩy lùi kẻ thù theo trật tự để tạo ra một khu vực an ninh nhất định để bảo vệ dân thường Ukraina”.

Mỹ và các cường quốc phương Tây khác đã cung cấp vũ khí cho Ukraina với lời cảnh báo rằng chúng không được sử dụng để tấn công các mục tiêu bên trong nước Nga. Ukraina đã phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với các cuộc tấn công trong quá khứ vào lãnh thổ Nga, bao gồm các cuộc tấn công nhằm vào các sân bay, cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga và thậm chí cả cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Điện Kremlin hồi đầu tháng.

Không rõ liệu cuộc đột kích là một phần của chiến lược quân sự bền vững hay có nghĩa là một cuộc tấn công nghi binh, vì vẫn có dự đoán rằng Ukraina đang chuẩn bị tiến hành một cuộc phản công mùa hè để chiếm lại lãnh thổ do Nga chiếm đóng.

Nhưng các cuộc đụng độ đang gia tăng dọc biên giới ở vùng Belgorod và Bryansk. Đầu tháng này, bốn máy bay quân sự của Nga, bao gồm hai máy bay phản lực và hai trực thăng, đã bị bắn rơi trong một trong những tổn thất tồi tệ nhất trong một ngày của cuộc chiến.

Vào tháng 3, thủ lĩnh dân quân cực hữu sinh ra ở Matxcova, Denis Nikitin, tuyên bố đã dẫn đầu một cuộc đột kích vào một thị trấn ở Bryansk, nơi các chiến binh của ông cắm cờ trước khi nhanh chóng quay trở lại Ukraina.