Thời báo Buenos Aries đưa tin, Cao ủy nhân quyền Liên Hợp Quốc, bà Michelle Bachelet cho biết các hành vi tra tấn, giết người phi pháp vẫn tiếp diễn ở Venezuela.

Bà Bachelet, cựu tổng thống Chile, hôm 9/9, nói rằng hàng triệu người Venezuela đang tiếp tục bị vi phạm nhân quyền, trong đó lực lượng cảnh sát của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro có thể đã thực hiện hàng chục vụ giết người ngoài vòng pháp luật.

Bà cũng lên tiếng quan ngại về việc chính quyền Maduro gắn mác tội phạm cho các tổ chức nhân quyền tại nước này.

Tuyên bố của bà được đưa ra sau khi cơ quan của bà công bố một báo cáo hồi tháng 7, trong đó phơi bày các hành vi vi phạm nhân quyền như giam giữ người tùy tiện, giết người phi pháp, bạo lực tình dục và bắt cóc.

Báo cáo cho biết lực lượng cảnh sát đặc nhiệm (FAES) của chính quyền Maduro đã thực hiện 57 vụ giết người phi pháp chỉ trong tháng 7 vừa qua.

Đặc điểm nhận dạng của một cảnh sát đặc nhiệm FAES tại Venezuela. Bản mô tả từ InSight Crime cho biết FAES giết hại những người biểu tình và những người khác phản đối chế độ Maduro, từ tháng 1/2017-1/2019 đã có 675 nạn nhân ở Venezuela (ảnh: InSight Crime).

Bản báo cáo kêu gọi Venezuela “giải tán” lực lượng FAES. Chính quyền Maduro đã lên tiếng phản đối gay gắt báo cáo này.

Bà Bachelet cho biết: “Văn phòng của tôi đã không nhận được thông tin nào [từ chính quyền Maduro] về các biện pháp để thực thi các khuyến nghị được đưa ra trong báo cáo hồi tháng 7 về việc giải thể FAES và ngăn chặn các vụ hành quyết phi pháp”.

Người đứng đầu cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc nói thêm: “Trái lại, FAES còn nhận được hỗ trợ từ cấp cao nhất của chính phủ”.

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds

Bà Bachelet cho biết các nhóm hợp tác với bà để thực hiện báo cáo trước đó đã phải chịu đựng sự chỉ trích và hăm dọa từ các quan chức cấp cao của chính quyền Maduro.

Bà Bachelet nói rằng bà quan ngại về một dự luật tại Venezuela, trong đó chính quyền có khả năng gắn mác tội phạm cho các tổ chức nhân quyền nhận hỗ trợ tài chính từ nước ngoài. Bà nói: “Những lời buộc tội vì đã hợp tác với Liên Hợp Quốc là không thể chấp nhận được”.

Bà Cao ủy nói rằng cách duy nhất để vượt qua khủng hoảng nhân quyền ở Venezuela là cố gắng đưa chính phủ của Maduro và phe đối lập do Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido đứng đầu trở lại đàm phán.

Hồi tháng 1, ông Guaido tuyên bố làm tổng thống lâm thời Venezuela, sau khi Quốc hội bác bỏ tính hợp pháp của ông Maduro trong nhiệm kỳ thứ hai (2019-2025). Ông Guaido, 36 tuổi, nói rằng quyết định của ông là hợp hiến pháp, vì hiến pháp quy định Chủ tịch Quốc hội có quyền làm tổng thống trong trường hợp đất nước không có tổng thống.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Ông Maduro cương quyết không từ bỏ quyền lực, không chấp nhận tổ chức lại bầu cử tổng thống, dù ông bị lên án rộng rãi là gian lận trong mùa bầu cử năm 2018.

Venezuela, đất nước một thời giàu có nhất Nam Mỹ, có dấu hiệu khủng hoảng từ cuối nhiệm kỳ của ông Hugo Chavez, người tiền nhiệm của ông Maduro. Tuy nhiên, những chính sách của ông Maduro đã khiến tình trạng khủng hoảng đặc biệt trầm trọng. Giải pháp chống lạm phát của Tổng thống Maduro được nhận định là một “trò lừa đảo” vì chỉ đơn giản là in tiền mới và “xóa bớt những số 0” trong khi không giải quyết được thực chất vấn nạn.

videoinfo__video3.dkn.tv||3d08fa90c__

Ad will display in 09 seconds