Theo hãng tin Reuters, các lực lượng của chính phủ Iraq đã tiêu diệt tên chỉ huy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở thành phố Mosul ngày 14/3 khi trận chiến tại thành trì cuối cùng của các tay súng IS tập trung vào một cây cầu bắc qua sông Tigris.

Cuộc giao tranh được đẩy mạnh hôm thứ Ba sau những cơn mưa lớn trong ngày trước đó. Người dân đã tràn ra các khu phố phía tây được quân chính phủ chiếm lại, và bị đói rét nhưng đã bớt căng thẳng vì thoát khỏi sự kiểm soát của IS.

Các quan chức Iraq cho biết những tay súng bắn tỉa IS đang làm chậm bước tiến của các đơn vị Phản ứng nhanh thuộc Bộ Nội vụ Iraq trên cây Cầu Sắt nối Mosul phần phía tây và phía đông Mosul, nhưng các lực lượng tinh nhuệ vẫn đang nhích dần về phía trước.

Lực lượng của chính phủ cũng đã tấn công vào các khu vực phía tây Mosul, căn cứ cuối cùng của IS tại thành phố từng là nơi thủ lĩnh tối cao của IS tuyên bố thành lập tổ chức khủng bố này.

Một cảnh sát liên bang cho biết lực lượng của họ đã tiêu diệt Abu Abdul Rahman al-Ansary, chỉ huy quân đội của IS tại Thành cổ ở Mosul, khi đang tìm cách giải cứu quận Bab al-Tob.

Với việc nhiều lãnh đạo của IS đã rút lui khỏi Mosul, cái chết của tên Ansary sẽ là một cú sốc đối với lực lượng IS khi họ đang trấn thủ khu vực kiểm soát hiện đang bị thu hẹp của mình.

Chiếm được cây Cầu Sắt đồng nghĩa với việc các lực lượng của chính phủ Iraq đã kiểm soát 3 trong số 5 cây cầu trên sông Tigris ở Mosul. Tất cả các cây cầu hiện đã bị hư hại do các tay súng IS phá hỏng hoặc bị lực lượng của Mỹ không kích.

Theo Chuẩn Tướng Mahdi Abbas Abdullah thuộc lực lượng Phản ứng nhanh, quân đội Iraq vẫn đang đẩy mạnh chiến dịch ở Cầu Sắt và sẽ tìm cách hạ những tay súng bắn tỉa ẩn nấp trong các tòa nhà xung quanh.

Gần Bảo tàng Mosul, lực lượng Iraq đã sử dụng xe thiết giáp và xe tăng để tấn công những tay súng bắn tỉa yểm trợ cho quân đội giải phóng các khu vực xung quanh cây cầu.

Hạo Nhân

Xem thêm: