Các nhân chứng cho biết, lực lượng an ninh Myanmar đã nổ súng vào những người biểu tình ủng hộ dân chủ vào hôm thứ Hai (15/3), một ngày sau khi khoảng chục người biểu tình đã bị giết, và có những người đã đốt phá một số nhà máy do Trung Quốc tài trợ ở thành phố Yangon, theo Reuters.

Theo lời các nhân chứng, những người ủng hộ nhà lãnh đạo dân chủ Aung San Suu Kyi đã tuần hành trở lại, bao gồm cả ở Mandalay và thị trấn trung tâm Myingyan nơi cảnh sát nổ súng.

“Họ bắn vào chúng tôi”, một người biểu tình 18 tuổi ở Myingyan nói, “Một cô gái và một cậu bé trai đã bị bắn vào mặt… Tôi nghe nói rằng họ đã chết”.

Những người biểu tình đã xuống đường bất chấp việc chính quyền sử dụng bạo lực ngày càng leo thang, với hàng chục người thiệt mạng vào Chủ nhật, ngày đẫm máu nhất kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2.

Cuộc tấn công đốt phát hôm Chủ nhật đã kích động những bình luận mạnh mẽ nhất của Trung Quốc về tình hình hỗn loạn đang bao trùm nước láng giềng Đông Nam Á, nơi nhiều người coi Trung Quốc đã ủng hộ cuộc đảo chính ngày 1/2.

Đại sứ quán Trung Quốc cho biết, nhiều nhân viên Trung Quốc đã bị thương và mắc kẹt trong các cuộc tấn công, đồng thời kêu gọi các tướng lĩnh cầm quyền của Myanmar dừng bạo lực và đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Nhật Bản từ lâu đã cạnh tranh ảnh hưởng ở Myanmar với Trung Quốc cho biết họ đang theo dõi tình hình và xem xét cách ứng phó về mặt hợp tác kinh tế.

Điều tồi tệ nhất trong cuộc đổ máu hôm Chủ nhật xảy ra ở vùng ngoại ô Yangon của Hlaingthaya, nơi lực lượng an ninh đã giết chết ít nhất 37 người biểu tình sau các cuộc tấn công đốt phá các nhà máy do người Trung Quốc sở hữu, một bác sĩ giấu tên cho biết.

16 người đã thiệt mạng ở những nơi khác, Hiệp hội Hỗ trợ tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết, cũng như một cảnh sát cho biết.

Truyền thông đưa tin, thiết quân luật đã được áp dụng ở Hlaingthaya và một số quận khác của Yangon, và ở một số khu vực của Mandalay – thành phố lớn thứ hai Myanmar.

Số người chết mới nhất đã nâng tổng số người chết vì biểu tình lên khoảng 140, dựa trên kết quả kiểm kê của AAPP và các báo cáo mới nhất.

Một phát ngôn viên của quân đội đã không trả lời các cuộc gọi yêu cầu bình luận.

Trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn tin tức về tình trạng hỗn loạn, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đã được lệnh chặn tất cả dữ liệu di động trên toàn quốc, hai nguồn thạo tin cho biết.

Nhà mạng Telecom Telenor cho biết trong một tuyên bố “Internet không khả dụng”.