Các lực lượng an ninh tinh nhuệ của Iraq ngày 7/3 đã đánh bật các tay súng của Nhà nước Hồi giáo (IS) khỏi các tòa nhà trung tâm tại thành phố Mosul, thành trì lớn cuối cùng tại Iraq của tổ chức khủng bố này.

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn đơn vị Phản ứng Nhanh của Bộ nội vụ Iraq cho biết một bảo tàng chính tại Mosul cũng đã chiếm lại được.

Một đội Phản ứng Nhanh đã tấn công tòa nhà trung tâm Nineveh và một khu điều hành của chính quyền Mosul trong một cuộc đột kích kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ vào đêm qua, người phát ngôn nói, cho biết “họ đã hạ được hàng chục tay súng IS”.

Việc chiếm cứ được khu nhà trung tâm là một chiến thắng mang tính biểu tượng trong việc giành lại quyền điều hành Mosul, dù các tòa nhà đã bị phá hủy và không được IS sử dụng.

Ngoài ra, nó cũng sẽ giúp các lực lượng của chính phủ Iraq tấn công quân IS ở trung tâm thành phố cổ gần đó.

Cuộc chiến giành lại Mosul, bắt đầu vào ngày 17/10/2016, giờ đây sẽ bước sang một giai đoạn phức tạp hơn. Các lực lượng của chính phủ Iraq do Mỹ hậu thuẫn sẽ phải đối mặt với vài chục nghìn tay súng IS nằm trà trộn trong dân thường tại một thành phố cổ đông dân ở phía tây Mosul.

Một nhà thờ Hồi giáo lớn có tên al-Nuri nằm trong thành phố cổ này, nơi thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi đã tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo năm 2014 và mở rộng lực lượng sang nhiều phần của Iraq và cả Syria.

Thành phố cổ nằm trên bờ tây của con sông Tigris cắt ngang Mosul thành 2 nửa. Khoảng 750.000 người được ước tính đang sống ở phía tây Mosul khi cuộc tấn công vào bờ phía tây bắt đầu được triển khai vào ngày 19/2.

Các lực lượng của chính phủ Iraq đã chiếm được nửa phía đông của thành phố vào tháng 1/2017 sau 100 ngày chiến đấu.

Một liên minh do Mỹ dẫn đầu đang hỗ trợ cả về không kích lẫn bộ binh cho cuộc tấn công vào thành phố lớn thứ hai của Iraq này.

Hạo Nhân

Xem thêm: