Trong tuần này, liên tục các trường hợp đếm thiếu phiếu cho ông Trump được phát hiện ở tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ.

Trước việc Ủy ban Bầu cử của tiểu bang Georgia phủ nhận có gian lận, luật sư của chiến dịch Tổng thống Trump, Lin Wood hôm 18/11 cho biết: “Tôi có bằng chứng không thể chối cãi rằng các quan chức bầu cử địa phương của Georgia đã được tiểu bang hướng dẫn báo cáo tổng số phiếu bầu ban đầu & KHÔNG báo cáo tổng số kiểm phiếu lại là khác [so với trước]. Những người này tham nhũng đến mức cấu thành tội phạm. Họ cố tình gian lận trong một cuộc bầu cử liên bang”.

Thứ Tư tuần trước (11/11), thư ký tiểu bang Georgia, Brad Raffensperger tuyên bố rằng, tiểu bang sẽ kiểm phiếu lại theo cách thủ công tại 159 quận.

Hôm thứ Hai (16/11), chiến dịch của Tổng thống Trump cho hay, cuộc kiểm phiếu lại ở Georgia đã không dựa trên việc xác minh khớp chữ ký của người đi bầu, đó là một trò lừa bịp. 

Tổng thống Trump đã tweet: “Tiểu bang Georgia không cho phép chúng tôi kiểm tra xem tất cả các chữ ký quan trọng có khớp nhau hay không. Nếu không có điều này [kiểm tra chữ ký] thì việc kiểm phiếu lại sẽ là vô nghĩa. Hãy hủy bỏ lệnh vi hiến này, ngay lập tức!”

Vào tháng 3 năm nay, ông Brad Raffensperger và ủy ban bầu cử đã ký một thỏa thuận thay đổi thủ tục bỏ phiếu vắng mặt của tiểu bang Georgia. Luật sư Linwood đã đệ đơn kiện ông Raffensperger và các thành viên của ủy ban bầu cử lên Tối cao Pháp viện Atlanta vào thứ Sáu tuần trước (13/11).

Ngoài ra, chiến dịch Tổng thống Trump còn cáo buộc rằng, gia đình của thư ký tiểu bang Georgia bị nghi ngờ nhận tiền hoa hồng từ việc mua hệ thống kiểm phiếu gian lận.

Kể từ thứ Hai tuần này (16/11), tại các quận Fayette, Floyd và Walton của tiểu bang Georgia đều phát hiện thấy nhiều lá phiếu bầu bị “bỏ sót” và những phiếu bầu này phần lớn là cho Tổng thống Trump.

Quận Fayette phát hiện có 2.755 lá phiếu đã được quét vào thẻ lưu trữ nhưng không được tải lên hệ thống. Trong đó, 1.577 phiếu bầu cho Tổng thống Trump và 1.128 phiếu bầu cho ông Biden. Tổng thống Trump đã tăng thêm 449 phiếu so với đối thủ.

Quận Floyd phát hiện ra khoảng 2.600 phiếu bầu không được tính trong buổi kiểm đếm phiếu. Trong đó 1.643 phiếu cho Tổng thống Trump và 865 phiếu cho ông Biden. Tổng thống Trump đã tăng 778 phiếu so với đối thủ.

Sau khi số phiếu còn thiếu ở quận Walton được kiểm, Tổng thống Trump đã có thêm 176 phiếu so với đối thủ.