Hiện người dân Trung Quốc đang sống dưới ngọn cờ “Zero Covid” trong bối cảnh virus đã lan ra ít nhất 20 tỉnh.

Từ cuối tháng 10, luật sư nhân quyền Vương Vũ nói với Đài Á châu Tự do (RFA) rằng, bầu không khí khủng khiếp của công cuộc phòng chống dịch khắc nghiệt bao trùm khắp nơi, các quyền tự do dân sự gần như bị nuốt chửng. 

Luật sư Vương chia sẻ, gần đây bà đã đến thành phố Đường Sơn, các khách sạn đều yêu cầu phải tiêm phòng mới cho ở lại, nếu không sẽ vi phạm quy định phòng chống dịch của địa phương. Quy định này khiến bà không hiểu nổi, vì chưa có cơ sở pháp lý, trong khi nhiều thành phố khác không có yêu cầu này.

Theo luật sư Vương, hiện một số cửa hàng, trung tâm mua sắm yêu cầu cần phải xuất trình mã sức khỏe, tuy nhiên, một số nơi, chẳng hạn như Tô Châu, phải hiển thị mã sức khỏe của tỉnh Giang Tô; còn Mẫu Đơn Giang phải hiển thị mã sức khỏe của Hắc Long Giang. Nó rất lộn xộn, không có quy định thống nhất và không có cơ sở pháp lý.

Bà cũng đánh giá, Trung Quốc bây giờ rất kinh hoàng, không có tự do nào cả, và tự do đã bị giảm thiểu đến mức tối thiểu. Trước đây nhiều người biết rằng, Trung Quốc không có tự do ngôn luận, hay tự do biểu tình. Kể cả quyền tự do báo chí và hiệp hội, các tổ chức phi chính phủ không thể được thành lập và duy trì ở Trung Quốc. Nhưng trong đợt dịch này, các quyền tự do bị siết chặt hơn nữa dưới danh nghĩa phòng chống dịch bệnh.

Về vấn đề tiêm vắc-xin, luật sư Vương cho biết, sau khi được tiêm phòng, các trường hợp tử vong và ốm đau rất nhiều. Tuy nhiên, các nguyên nhân tử vong được ghi trong giấy báo tử đều là các bệnh lý khác, như nhồi máu não, nhồi máu cơ tim. Bà nói, hiện tại ở Trung Quốc, chưa có ai bị ốm hoặc chết vì vắc xin, và theo bà, điều này là không hợp lý vì vắc-xin là cách tiếp cận tốt nhưng chắc chắn không bảo đảm 100%, giống như việc Trung Quốc bầu ra chủ tịch hay đại diện thì 100% đều thông qua.