Hôm thứ Bảy (ngày 13/2), Thượng viện Hoa Kỳ đã tuyên bố trắng án cho cựu Tổng thống Trump sau khi có kết quả bỏ phiếu cho phiên tòa luận tội lần hai đối với ông. Luật sư bào chữa luận tội Michael van der Veen của ông Trump đã tuyên bố chiến thắng và lên án các phương tiện truyền thông đã thêm dầu vào lửa, khiến nước Mỹ chia rẽ ngày càng sâu sắc hơn, thông tin từ trang Epochtimes.

“Chúng tôi đã thắng trong cuộc chiến này. Không còn cuộc chiến nào nữa. Chúng tôi đã thắng. Trump vô tội”, Luật sư Van der Veen nói với các phóng viên trong Tòa nhà Quốc hội.

Luật sư Van der Wein đã nhận được sự chú ý từ thế giới bên ngoài vì màn trình diễn xuất sắc của mình trong vụ luận tội lần này.

“Đây là một thời điểm khó khăn cho đất nước chúng ta”. Ông Bruce Castor, một luật sư bào chữa luận tội khác nói, thay mặt đội ngũ Trump tôi xin gửi lời cảm ơn đến các Thượng nghị sĩ đã quyết định bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ thay vì bước trên con đường luận tội không có hồi kết.

Các luật sư trong đội biện hộ của cựu Tổng thống Trump rất vui vì họ đã thắng trong vụ luận tội lần này. Họ ôm nhau và chúc mừng nhau bằng cách chạm 2 nắm đấm với nhau.

Một số đảng viên Cộng hòa phản đối việc kết tội cựu Tổng thống Trump trên cơ sở rằng phiên tòa xét xử cựu tổng thống của Thượng viện là vi hiến, và cũng có các đảng viên Cộng hòa khác nhìn nhận rằng hành động và nhận xét của ông Trump không đến mức kích động bạo loạn.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz cho biết trong một tuyên bố: “Hạ viện chỉ đệ trình cáo buộc lên Thượng viện với tội danh: Tội kích động bạo loạn. Ông Donald Trump đã sử dụng ngôn từ gay gắt, nhưng ông ấy không thúc giục bất kỳ ai thực hiện hành vi bạo lực. Đánh giá từ kết quả của cuộc bỏ phiếu này, người quản lý (luận tội) Hạ viện rõ ràng đã thất bại trong việc đề xuất một tiêu chuẩn nhất quán cho cái gọi là tội kích động bạo loạn”.

Thượng nghị sĩ Dan Sullivan nói: “Người quản lý (luận tội) Hạ viện đã không cung cấp bất kỳ quy trình thích hợp nào cho cựu tổng thống và thậm chí họ còn cho rằng không cần bất kỳ quy trình nào. Điều này đi ngược lại với Tu chính án thứ nhất được quy định rõ trong hiến pháp – quyền bảo vệ tự do ngôn luận của ông ấy (cựu Tổng thống Trump).

Ông Trump đã đưa ra một tuyên bố sau khi thắng kiện tại Thượng viện, cảm ơn đội ngũ luật sư tận tâm của ông và những người khác đã làm việc không mệt mỏi để duy trì công lý và bảo vệ sự thật.

“Đây là một giai đoạn khác trong cuộc săn lùng phù thủy lớn nhất trong lịch sử đất nước chúng ta. Chưa có tổng thống nào từng trải qua chuyện như vậy, hơn nữa nó vẫn tiếp tục”, ông Trump nói.

Luật sư Van der Wien lên án các phương tiện truyền thông đưa tin về toàn bộ vụ việc đã không ngừng thêm dầu vào lửa, làm trầm trọng thêm sự chia rẽ của đất nước.

“Truyền thông, truyền thông chính thống, truyền thông cánh hữu, truyền thông cánh tả, tôi không quan tâm đó là truyền thông gì. Truyền thông đang góp phần gây chia rẽ đất nước này … Khi tôi xem tin tức, tôi xem một kênh thì thấy nó là cả một thế giới, rồi tôi lại xem kênh khác thì thấy nó lại là một thế giới hoàn toàn khác”, ông Van der Wien cho biết. Điều ông nói là với cùng một sự việc, các kênh truyền thông khác nhau đều có cách thức đưa tin hoàn toàn khác nhau.

“Bây giờ là lúc để giới truyền thông trở lại liêm chính trong việc đưa tin, trả lại sự công bằng trong việc đưa tin và làm việc chăm chỉ để hạ nhiệt cho đất nước này, thay vì cứ luôn cố gắng làm trầm trọng thêm các vấn đề. Và tôi nghĩ họ có nghĩa vụ phải làm điều này ngay từ bây giờ”, ông nói.

Ông Van der Wien cũng kêu gọi người dân cả nước đoàn kết, “Đất nước của chúng ta cần nghiêm túc đối mặt với những điều trước mắt, với tình yêu và hòa bình trong trái tim, đẩy quả bóng về phía trước, hãy làm cho đất nước vĩ đại này trở nên mạnh mẽ nhất có thể khi đối mặt với trận đại dịch này”.

“Đất nước này phải đồng lòng gắn kết với nhau và cùng nhau tiến về phía trước, đó là điều vô cùng quan trọng. Hãy gạt bỏ những cuộc phản công lẫn nhau giữa các đảng phái, và làm hết sức mình để tìm ra công lý mỗi ngày trong cuộc sống của chúng ta”, ông nói.

Video: Các luật sư Trump ăn mừng sau khi tuyên bố trắng án.

Có thể bạn quan tâm: