Luật sư của Dzhokhar Tsarnaev, thủ phạm vụ đánh bom cuộc đua Marathon ở Boston hồi năm 2013, đã yêu cầu tòa thượng thẩm hủy bản án tử hình đối với thân chủ của mình, theo VOA.

Tsarnaev đã thực hiện vụ đánh bom làm chết 3 người, và làm bị thương hơn 260 người, sau đó y bị bắt khi đang lẩn trốn trong một chiếc thuyền ở sân sau của một ngôi nhà thuộc thị trấn Watertown vùng ngoại ô Boston.

Trong một văn bản gửi đến Tòa Kháng cáo Thượng thẩm ở Boston, các luật sư của Tsarnaev nói rằng việc thẩm phán ở tòa án cấp dưới không đồng ý chuyển vụ án tới một thành phố khác không bị ảnh hưởng bởi vụ đánh bom đã khiến thân chủ của họ bị xét xử trong một phiên tòa thiếu công bằng.

Mặc dù vậy, các luật sư thừa nhận Tsarnaev đã thực hiện vụ tấn công khủng bố cùng với người anh trai, Tamerlan Tsarnaev, kẻ sau đó đã bị cảnh sát bắn chết.

Các luật sư lập luận, vụ án được xử ở Boston với bồi thẩm đoàn là những người tiếp xúc tực tiếp với thông tin của vụ việc nên họ khó lòng giữ được sự công tâm và có thể có những quyết định không dựa trên lý trí.

Các luật sư tin rằng Tsarnaev chỉ thực hiện theo kế hoạch được vạch ra bởi người anh trai mà họ mô tả là ‘người nóng tính và bạo lực’ vốn cổ súy cho Hồi giáo cực đoan.

Đơn kháng án của các luật sư được trình lên sau khi một bồi thẩm đoàn liên bang hồi năm 2015 đã xác định Tsarnaev có tội trong vụ đặt hai quả bom tự chế bằng nồi áp suất gần vạch đích của cuộc chạy đua marathon ngày 15/4 năm 2013, cũng như đã bắn chết một viên cảnh sát truy đuổi họ ba ngày sau đó.

Kha Đạt