Cựu luật sư bào chữa luận tội chính của Tổng thống Donald Trump, Bruce Castor, cho biết ông sẽ sử dụng các video clip về các đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu kích động bạo lực trong phiên tòa luận tội sắp tới, theo The Epoch Times.

Ông Castor cho biết nhóm bào chữa sẽ tuân thủ chiến lược được nêu trong bản tóm tắt mà họ đệ trình lên Thượng viện.

Nhóm đã lập luận trong bản tóm tắt rằng Hiến pháp “yêu cầu một người thực sự giữ chức vụ mới bị luận tội” và ông Trump đang thực hiện quyền tự do ngôn luận trong Tu chính án thứ Nhất của mình để chất vấn về kết quả của cuộc bầu cử tháng 11.

Các luật sư lập luận việc luận tội ông Trump đi ngược lại Hiến pháp vì ông không giữ chức vụ nào sau khi ông rời Tòa Bạch Ốc vào ngày 20/1/2021.

Ông Castor tiết lộ rằng nhóm biện hộ sẽ sử dụng một số video về các đảng viên Dân chủ hàng đầu khuyến khích bạo lực trong phiên tòa luận tội dự kiến ​​bắt đầu vào thứ Hai (8/2 theo giờ Mỹ).

“Tôi nghĩ các bạn có thể tin tưởng vào điều đó”, ông nói với Laura Ingraham của kênh Fox News. “Nếu các bạn thấy mắt tôi hơi đỏ, đó là do tôi đã xem rất nhiều video trong vài ngày qua”.

Castor nhận thấy rằng một số đảng viên Dân chủ trên toàn quốc đã hò reo khi những kẻ bạo loạn đốt phá các thành phố và tấn công các nhân viên thực thi pháp luật liên bang vào mùa hè năm ngoái sau cái chết của George Floyd.

Ông nói: “Nhiều người trong số họ [đảng viên Dân chủ] ở Washington sử dụng những lời lẽ gây xúc phạm mạnh mẽ nhất có thể. Nhưng ở đây khi bạn có tổng thống Hoa Kỳ phát biểu và nói rằng ‘bạn nên công khai suy nghĩ của mình một cách hòa bình cho những người trong Quốc hội’, ông ấy đột nhiên trở thành kẻ phản diện. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên cẩn thận với những gì bạn muốn”.

Trong bài phát biểu ngày 6/1, sau đó trở thành tâm điểm trong cuộc luận tội của Đảng Dân chủ chống lại ông, cựu Tổng thống Trump nói với những người ủng hộ: “Tôi biết rằng mọi người ở đây sẽ sớm tuần hành đến tòa nhà Quốc hội để khiến tiếng nói của bạn được lắng nghe một cách hòa bình và giàu lòng yêu nước”.

Không rõ nhóm Trump sẽ trích dẫn những nhận xét nào của đảng Dân chủ trong phiên tòa luận tội.

Giữa các cuộc biểu tình của phong trào Người da đen danh quý (Black Lives Matter), Dân biểu Ayanna Pressley của Đảng Dân chủ nói rằng nên có “tình trạng bất ổn trên đường phố”.

“Gọi điện thoại, gửi email, ra đường”, bà nói trong một cuộc phỏng vấn với “AM Joy” của MSNBC. “Cần phải có bất ổn trên đường phố chừng nào còn bất ổn trong cuộc sống của chúng ta”.