Luật sư nhân quyền nổi tiếng Vương Toàn Chương là một trong 10 người được đề cử giải Nhân quyền Tulip của chính phủ Hà Lan năm nay, theo thông báo trên trang web giải thưởng.

Ông Vương Toàn Chương (Wang Quanzhang) là người từng bảo vệ các nhóm bị chính quyền Trung Quốc đàn áp như những người theo đạo Cơ Đốc và các học viên Pháp Luân Công, môn khí công được ưa chuộng trên thế giới nhưng bị bức hại ở Trung Quốc từ năm 1999.

Video: Người dân thế giới chia sẻ về lợi ích của Pháp Luân Công

Giải thưởng Nhân quyền Tulip hàng năm được trao cho các cá nhân hoặc tổ chức trên khắp thế giới có cống hiến thúc đẩy nhân quyền một cách sáng tạo.

“Ông Vương Toàn Chương là người tiên phong sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội trong phương pháp bảo vệ nhân quyền, bằng cách vận động công chúng song song với việc đại diện pháp lý”, trang web của giải thưởng Tulip cho biết. “Ông ủng hộ ý tưởng rằng ở Trung Quốc nếu chỉ dựa luật pháp thì không đủ để bảo vệ các quyền lợi cơ bản của con người.”

Luật sư Vương bị bắt giữ vào tháng 8 năm 2015 trong một chiến dịch đàn áp quy mô lớn đối với các luật sư và nhà hoạt động, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết. Được mệnh danh là cuộc đàn áp 709, chiến dịch này bắt đầu từ ngày 9/7/2015 và đã vây bắt khoảng 300 luật sư và các nhà hoạt động nhân quyền trên khắp Trung Quốc.

Kể từ đó đến nay, không ai nhìn thấy hay biết tin gì từ luật sư Vương.

Luật sư Yu Wensheng trú tại Bắc Kinh nói đài truyền hình NTD: “Ông Vương Toàn Chương xứng đáng với giải thưởng này. Nếu ông ấy được trao giải, đây sẽ là một sự khích lệ đối với các luật sư nhân quyền ở Trung Quốc.”

Bộ Ngoại giao Hà Lan và tổ chức phi chính phủ Công lý và Hòa bình đã lựa chọn 10 ứng viên cho giải thưởng này dựa trên các đề cử của công chúng. Hiện nay, công chúng đang bầu chọn 3 ứng cử viên thông qua cuộc bỏ phiếu trực tuyến từ ngày 28/8 đến ngày 6/9.

Công dân của mọi quốc gia đều có thể tham gia cuộc bình chọn. Sau đó, Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan sẽ chọn một người chiến thắng trong số 3 ứng viên tiêu biểu nhất. Giải thưởng Nhân quyền Hà Lan sẽ được trao tặng vào Ngày Nhân quyền 10/12.

Thu Phương

Xem thêm: