Sau gần 2 năm bị giam giữ, Lý Hòa Bình, một luật sư nhân quyền nổi tiếng Trung Quốc mới được thả tự do, nhưng người thân khó lòng nhận ra anh.

Từ một người tráng kiện và khỏe mạnh, giờ đây luật sư Lý trông ốm yếu, gầy gò, tóc trở nên bạc trắng, khác hẳn độ tuổi 40 của anh. Bạn bè và vợ của luật sư Lý đã hầu như không thể nhận ra anh.

Vào ngày 9/7/2015, luật sư Lý Hòa Bình bị các nhân viên an ninh Thiên Tân, Trung Quốc bắt giữ trong cuộc đàn áp toàn quốc nhắm vào hơn 250 luật sư và nhà hoạt động nhân quyền, đây được gọi là “Sự kiện 709” – .

Sau hai năm vận động, vợ của luật sư này là Vương Tiểu Lĩnh đã giúp chồng được phóng thích. Luật sư Lý bị kết án 4 năm tù, điều đó có nghĩa hiện tại anh vẫn chưa thể hành nghề như trước đây.

Luật sư nhân quyền Lý Hòa Bình trước đây khỏe mạnh và trẻ trung. Sau 2 năm lao tù và tra tấn, anh đã trở nên già nua ốm yếu và người nhà hầu như không thể nhận ra. (Ảnh: RFA)

Đại điện cho những người không có khả năng tự vệ

Luật sư Lý Hòa Bình rất nhiệt huyết trong việc bảo vệ các nhà bất đồng chính kiến và các nhóm người không có khả năng tự vệ bao gồm những người theo Cơ đốc giáo, các nạn nhân bị cưỡng bức bắt giữ, cũng như những người Trung Quốc tập Pháp Luân Công, môn khí công theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn có mặt tại nhiều quốc gia.

Năm 2007, luật sư Lý và 5 luật sư nhân quyền khác ở Bắc Kinh đã đại diện cho Vương Bột, một học viên Pháp Luân Công, trong một vụ việc nổi bật tại Thạch Gia Trang. Đồng thời với việc bảo vệ Vương Bột vô tội, họ cùng nhau xuất bản cuốn “Hiến Pháp là Tối cao, Tự do tôn giáo”. Đây là lần đầu tiên các luật sư nhân quyền Trung Quốc áp dụng luật pháp Trung Quốc để bảo vệ cho sự vô tội của các học viên Pháp Luân Công. Sau này, các luật sư nhân quyền khác thường căn cứ theo những phản biện này để bảo vệ cho các học viên Pháp Luân Công khác.

Chính vì vậy, anh đã trở thành mục tiêu quấy nhiễu, giám sát và đe dọa của lực lượng an ninh Trung Quốc.

Tháng 9/2007, luật sư Lý bị cảnh sát mặc thường phục bắt cóc và sốc điện bằng dùi cui trong vài giờ và sau đó bị bỏ mặc trong rừng ở ngoại ô Bắc Kinh.

Trong năm 2009, chính quyền Trung Quốc từ chối cấp lại giấy phép hành nghề cho luật sư Lý, vì thế anh không thể thi hành luật và buộc phải chuyển sang làm công việc tư vấn pháp luật.

Căng thẳng gia tăng khi luật sư Lý Hòa Bình bị bắt vào tháng 7/2015 cùng với nhiều nhà bảo vệ nhân quyền khác.

Lý Hòa Bình (bên phải), luật sư nhân quyền nhiệt huyết vừa được phóng thích sau 2 năm bị giam giữ. (Ảnh: RFA)

Luật sư bị đánh đập và ép uống thuốc tâm thần

Theo cô Vương Tiểu Lĩnh, vợ của luật sư Lý, anh đã liên tục bị giám sát trong thời gian giam giữ kể cả lúc dùng nhà tắm và bị tra tấn bằng cách đánh đập và sốc điện.

Thêm vào đó, trong thời gian bị giam giữ, luật sư Lý bị buộc phải uống những loại thuốc ko rõ xuất xứ, có vẻ như là để điều trị bệnh cao huyết áp, một chứng bệnh mà anh không hề mắc phải lúc chưa vào tù.

Các loại thuốc này khiến luật sư Lý có tình trạng yếu cơ, đau cơ, giảm thị lực. Những nhà bảo vệ nhân quyền khác cũng từng cho biết họ bị ép phải uống các loại thuốc không rõ ràng trong khi bị giam giữ. Sau khi được thả ra vào tháng 1/2017, anh Lý được chẩn đoán có các triệu chứng tâm thần phân liệt.

Theo Heng He, một nhà bình luận chính trị của Đài truyền hình NTD, việc sử dụng thuốc như một hình thức tra tấn không phải là chuyện hiếm ở Trung Quốc. Năm 2001, Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ bắt đầu chú ý đến việc Trung Quốc sử dụng các loại thuốc tâm thần nhắm vào các học viên Pháp Luân Công bị giam ở các bệnh viện tâm thần.

Ông Heng nói rằng việc bức thực bằng các loại thuốc đã được áp dụng ở quy mô lớn nhắm vào các học viên Pháp Luân Công trước đây, sau đó mới đến các luật sư nhân quyền. Mục đích của việc này là để “phá vỡ ý chí của họ” và đe dọa những người khác.

Trước những bằng chứng ngày càng nhiều về các nạn nhân bị ép dùng thuốc, các thành viên của Hội luật sư nhân quyền Trung Quốc đã viết một bức thư ngỏ ngày 14/5 yêu cầu có một cuộc điều tra độc lập về việc sử dụng thuốc để tra tấn các luật sư bị bắt giam trong “ Sự kiện 709”.

Thời gian gần đây, tại Trung Quốc có hai xu hướng dường như đối nghịch: một là chính quyền bắt giữ các quan chức tham nhũng từng tích cực bức hại Pháp Luân Công, hai là nhà nước tiếp tục đàn áp các học viên Pháp Luân Công hoặc luật sư bảo vệ họ. Điều này phản ánh cuộc đấu tranh chưa đến hồi kết giữa chính quyền hiện tại của Chủ tịch Tập Cận Bình và phe cánh của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, người đã phát động và duy trì cuộc đàn áp Pháp Luân Công (Chi tiết).

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Ly Ly biên dịch

Xem thêm: Ký ức kinh hoàng tại Trung Quốc qua lời kể của gia đình sống tị nạn ở Mỹ