Một luật sư người Mỹ cùng nhóm vận động đã đệ đơn kiện chính quyền Trung Quốc với số tiền lên tới 20 nghìn tỷ USD. Họ cáo buộc virus Vũ Hán là một loại vũ khí sinh học. 

Luật sư người Mỹ Larry Klayman và nhóm vận động Freedom Watch cùng với công ty Buzz Photos (ở Texas) đã đệ đơn kiện chính phủ Trung Quốc, quân đội Trung Quốc, Viện virus học Vũ Hán, Viện trưởng Viện Virus học Vũ Hán Shi Zhengli và Thiếu tướng Chen Wei của quân đội Trung Quốc.

Các nguyên đơn đã yêu cầu bồi thường 20 nghìn tỷ đô la, con số này lớn hơn GDP của Trung Quốc. Họ tuyên bố virus Vũ Hán là kết quả của vũ khí sinh học do chính quyền Trung Quốc chuẩn bị. 

Nhóm cho rằng virus đã thoát ra từ Viện Virus học Vũ Hán. Các nguyên đơn tuyên bố virus Vũ Hán được Trung Quốc “thiết kế” để tiêu diệt số đông dân chúng. Nội dung đơn kiện đề cập, vũ khí sinh học đã bị cấm vào năm 1925 và do đó đây là vũ khí hủy diệt hàng loạt liên quan đến khủng bố.

Nhóm của luật sư Larry cũng trích dẫn nhiều báo cáo trên các phương tiện truyền thông chỉ ra, có duy nhất một phòng thí nghiệm vi sinh ở Trung Quốc đặt tại Vũ Hán, chuyên xử lý các loại siêu virus như virus Vũ Hán. Các nguyên đơn cáo buộc, chính quyền Trung Quốc đã che đậy sự thật về chủng virus này bằng cách viện cớ đến các vấn đề an ninh quốc gia. 

Ông Larry và nhóm cộng sự buộc tội chính quyền đảng cộng sản Trung Quốc “bịt mồm” những bác sĩ và nhà nghiên cứu Trung Quốc, những người đã lên tiếng về virus Vũ Hán và “gióng lên hồi chuông cảnh báo” ra thế giới. 

Đơn kiện có đoạn: “Nó (virus Vũ Hán) được thiết kể để chống lại người dân phổ thông của một hoặc các quốc gia mà Trung Quốc coi là kẻ thù, như nước Mỹ”. 

Các nguyên đơn Mỹ cũng yêu cầu xét xử bồi thẩm đoàn đối với các bị cáo Trung Quốc. 

Ông Larry Klayman là luật sư hoạt động cánh hữu người Mỹ và cựu công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ. Ông là người sáng lập của các nhóm theo dõi Judicial Watch và Freedom Watch.

Theo Business Today
Ngọc Mai dịch và biên tập 

Video xem thêm: Giáo sư Đài Loan nói COVID-19 có khả năng do con người tạo ra

videoinfo__video3.dkn.tv||128f38a30__

Ad will display in 09 seconds