Ông David Schoen, một trong những luật sư mới gia nhập đội pháp lý của cựu Tổng thống Trump, cho biết Đảng Dân chủ đang sử dụng quy trình luận tội như một “vũ khí” để truy sát ông Trump trong nỗ lực ngăn cản ông tái tranh cử, Theo Epoch Times.

Schoen nói với người dẫn chương trình Sean Hannity của Fox News hôm thứ Hai (1/2): “Đây là sự vũ khí hóa chính trị của quá trình luận tội. Tôi nghĩ đó cũng là hành động lập pháp sai lầm nhất mà tôi từng thấy trong đời. Nó đang xé nát đất nước vào thời điểm mà chúng ta không cần bất cứ thứ gì như thế”.

Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ đã kêu gọi luận tội ông Trump kể từ đầu nhiệm kỳ của ông, và phiên tòa sắp tới là nỗ lực mới nhất của họ nhằm vào ông, cũng như thực hiện chương trình nghị sự nhằm ngăn cản ông tái tranh cử tổng thống, luật sư Schoen khẳng định.

Schoen nói thêm: “Như anh thấy, đó là mức độ phi dân chủ nhất. Anh có thể tưởng tượng được cái tát vào mặt 75 triệu cử tri và thậm chí có thể nhiều người hơn thế không?”

“Những người có tư tưởng công bằng không ủng hộ việc sử dụng quy trình luận tội, để sau đó cố gắng ngăn cản một người nào đó tái tranh cử”.

Vào ngày 13/1, Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu với tỷ lệ 232 phiếu ủng hộ so với 197 phiếu chống, để luận tội Tổng thống Trump. Dựa trên một bản luận tội duy nhất, Hạ viện cáo buộc rằng tổng thống đã kích động một “cuộc nổi dậy” gây ra vụ xâm phạm Điện Capitol vào ngày 6/1.

Bản luận tội, được hoàn thành trong một phiên họp kéo dài bảy giờ, đã bị các đảng viên Cộng hòa chỉ trích sự mập mờ và thiếu quy trình thích hợp. Trong khi đó, câu hỏi về việc liệu phiên tòa ở Thượng viện sẽ bắt đầu vào ngày 8/2 có hợp hiến hay không, đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi giữa các học giả pháp lý và các nhà lập pháp.

Các học giả lý luận rằng phiên tòa là vi hiến, đang dựa vào cách giải thích Điều II, Mục 4, Hiến pháp Hoa Kỳ, trong đó tuyên bố: “Tổng thống, Phó Tổng thống và tất cả các quan chức dân sự của Hoa Kỳ, sẽ bị phế truất dựa trên sự luận tội vì bị kết án là phản quốc, hối lộ hay các tội nặng, nhẹ khác”.

Các học giả này nói rằng việc luận tội là dành cho các quan chức đương nhiệm và vì ông Trump đã rời nhiệm sở, quyền tài phán của Thượng viện, hoặc thẩm quyền tổ chức một phiên tòa luận tội đã hết hạn vào ngày 20/1, khi nhiệm kỳ của ông kết thúc .

Mặt khác, các học giả còn lại – những người lập luận rằng phiên tòa sắp tới là hợp hiến, lại cho rằng quyền luận tội và quyền tài phán của Thượng viện cần được hiểu theo Điều I, Phần 3, trong đó nêu rõ: “Phán quyết trong các trường hợp luận tội sẽ không đi xa hơn việc bị loại khỏi nhiệm sở và không đủ tư cách để nắm giữ bổn phận trong danh dự, trách nhiệm hay quyền lợi nào của nước Mỹ”.

Các học giả này cũng cho rằng lập luận cho việc luận tội sẽ được các tiền lệ trong lịch sử ủng hộ.

Schoen cho biết, ông và luật sư Bruce Castor cũng sẽ tranh luận rằng bài phát biểu của tổng thống Trump tại cuộc diễn hành vào ngày 6/1 được Tu chính án thứ nhất bảo vệ.

“Đây [hành động luận tội] là một con đường rất, rất nguy hiểm đối với Tu chính án thứ nhất, có nguy cơ gây rủi ro cho bất kỳ diễn giả đam mê chính trị nào”, Schoen nói.

Các phương tiện truyền thông, các nhà lập pháp, cựu quan chức và các nhà phê bình khác đã đổ lỗi cho ông Trump về vụ bạo động tại Điện Capitol vào ngày 6/1 và kêu gọi luận tội ông. Vào ngày hôm đó, tổng thống Trump đã phát biểu trước một đám đông ở Washington DC, nơi ông nhắc lại những cáo buộc về những bất thường trong bầu cử và gian lận tiềm ẩn, cũng như sự không hài lòng của ông với giới truyền thông và một số nhà lập pháp. Ông Trump đã kêu gọi những người ủng hộ biểu tình “một cách hòa bình trên tinh thần yêu nước” tại Điện Capitol Hoa Kỳ.

Vụ bạo động tại Điện Capitol Hoa Kỳ bắt đầu trước khi ông Trump kết thúc bài phát biểu của mình tại cuộc biểu tình, theo dòng thời gian do The Epoch Times tổng hợp. Khi sự việc leo thang, tổng thống Trump tiếp tục thúc giục những người biểu tình hãy trở về nhà trong hòa bình và tôn trọng cơ quan thực thi pháp luật trong suốt buổi chiều.

Sau vụ việc, tổng thống Trump đã lên án các hành vi “bạo lực, vô luật pháp và tình trạng lộn xộn”, nói rằng những người “xâm nhập vào Điện Capitol đã làm ô uế vị thế của nền dân chủ Mỹ”.

Bộ Tư pháp và FBI cũng thông báo, họ đã buộc tội những người biểu tình có âm mưu xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ từ vài ngày trước khi vụ việc xảy ra, một chi tiết thách thức lập luận của giới truyền thông rằng bài phát biểu của ông Trump vào ngày 6/1 đã kích động bạo lực.

“Tổng thống Trump đã lên án bạo lực mọi lúc. Mỗi từ trong bài phát biểu đều cho thấy rõ ông ấy kêu gọi hòa bình. Việc kích động bạo lực không liên quan gì đến Tổng thống Trump ”, ông Schoen nói.

Cựu tổng thống Trump vào ngày 31/1 đã thông báo rằng, luật sư Alabama Schoen và Castor Jr., một cựu công tố viên ở Pennsylvania, sẽ đại diện cho ông trong phiên tòa Thượng viện vào tuần tới.

“Schoen đã làm việc với tổng thống thứ 45 và các cố vấn khác để chuẩn bị cho phiên tòa sắp tới, và cả Schoen và Castor đều đồng ý rằng bản luận tội này là vi hiến – thực tế là 45 thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu đồng ý tuần trước”, một thông cáo cho biết.

“Tôi rất vui khi ông Trump đã hỏi tôi và tôi rất vinh dự được đại diện cho ông”, Schoen nói với AJC

Ông Schoen nói riêng với The Washington Post vào Chủ nhật rằng, ông sẽ tập trung vào việc “vũ khí hóa quy trình luận tội” và về cách thức luận tội một tổng thống khi ông ấy không còn đương nhiệm.

Theo như trang web cá nhân của ông Schoen, ông “tập trung chủ yếu vào việc tranh tụng các vụ án dân sự và hình sự phức tạp”.

Ông Schoen có hơn ba thập kỷ hành nghề và là chủ tịch Tiểu ban Tư pháp Hình sự của Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ thuộc Ủy ban Tố tụng Quyền Dân sự.

Trong khi đó luật sư Castor tranh cử vị trí tổng chưởng lý bang Pennsylvania năm 2004 nhưng không thành công và đã hành nghề tranh tụng dân sự hơn 10 năm nay. Ông từng là luật sư quận của Quận Montgomery, từ năm 2000 đến năm 2008.

“Tôi coi việc đại diện cho tổng thống thứ 45 là một đặc ân”, ông Castor nói trong một tuyên bố vào ngày 31/1. “Sức mạnh của Hiến pháp Hoa Kỳ sắp được thử nghiệm là chưa từng có trong lịch sử, nó vô cùng mạnh mẽ và kiên cường. Hiến pháp Hoa Kỳ được viết cho nhiều thời đại, một lần nữa nó sẽ chiến thắng chế độ đảng phái, và sẽ luôn chiến thắng”.